Thursday, February 29, 2024

Bình loạn về kinh tế, “chuyên gia” Chân Trời Mới Media hóa “gà mờ”

Lợi dụng các vụ án và sự kiện gần đây liên quan đến kinh tế, xã hội, trang mạng Chân Trời Mới Media “phán rằng” đó là biểu hiện của dòng vốn méo mó, kinh tế khó khăn, chính quyền không dám xử lý vì sợ đụng chạm quan chức.

Bình loạn về kinh tế, “chuyên gia” Chân Trời Mới Media hóa “gà mờ”

Đã rất nhiều lần trên mạng xã hội, các “chuyên gia” chém gió của Chân Trời Mới Media, RFA đưa ra những luận điệu, lý giải lệch lạc về tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Lý do chủ yếu là vì các “chuyên gia” này vốn chẳng có chuyên môn gì về kinh tế cũng như xã hội mà chỉ có “chuyên môn” về ném đá, chọc gậy bánh xe và chống đối chính quyền. Đôi khi, để làm cho những “lý luận” của mình trở nên hợp lý, các chuyên gia này còn cắt cóp các câu phát biểu của lãnh đạo đảng và nhà nước cốt để bẻ cong sự thật.

Như trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra ngày 4/04 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề ra một số chính sách phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, bao gồm “đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, giải ngân vốn ODA” và “tích cực hơn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong lĩnh vực phát hành trái phiếu, chứng khoán, bất động sản”. Thế nhưng Chân Trời Mới Media cho rằng chính quyền đang muốn “khóa van” dòng tiền cho bất động sản. Họ thậm chí còn cho rằng các vụ việc bắt bà Phương Hằng và ông Quyết FLC là để xiết dòng tiền “không những bằng công cụ ngân hàng và bằng cả bạo lực công an”. Trong khi thực tế bà Hằng bị bắt vì tội lợi dụng tự do dân chủ, còn ông Quyết là do bán cổ phiếu “chui”, chiếm dụng tài sản nhà đầu tư.

Bình loạn về kinh tế, “chuyên gia” Chân Trời Mới Media hóa “gà mờ”

Một vụ việc khác liên quan đến bài viết trên báo chí nói về việc các tiểu thương chợ sỉ lẫn chợ lẻ ở TP.HCM phải đóng sạp vì thua lỗ, và họ cho rằng điều này chứng tỏ dòng tiền bị dồn hết cho bất động sản chứ không hỗ trợ người dân và sản xuất. Thế nhưng thực tế thì ngay trong bài báo, các chuyên gia đều cho rằng nguyên nhân của việc các tiểu thương khó bán hàng chỉ có một phần là do dịch bệnh khó khăn. Phần khác lại chứng tỏ nền kinh tế đang rất phát triển, cụ thể là do “Covid-19 khiến các hộ kinh doanh tại nhà, hàng rong mọc lên như nấm, những hàng rong này có địa điểm thuận tiện cho việc mua bán. Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị ngày càng nhiều cùng sự hiện đại hóa, thuận tiện cũng hút khách từ chợ truyền thống”. Tức là chợ truyền thống đã bị lạc hậu và không cạnh tranh được với các yếu tố mới, hiện đại của nền kinh tế.

Chưa hết, Chân Trời Mới Media tiếp tục khẳng định rằng các chủ doanh nghiệp liên quan đến quan chức, mà chính quyền cần bảo vệ quan chức nên không dám mạnh tay. “Bằng chứng” của họ là bà Phương Hằng bị bắt 2 ngày sau khi lên mạng chỉ trích Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, và họ xuyên tạc phát biểu của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng rằng “vụ bà Nguyễn Phương Hằng là thách thức đường lối, chủ trương của Đảng”. Thực tế, nguyên văn câu nói của đồng chí Võ Văn Thưởng là “vụ xử lý nhóm “báo sạch”, vụ bà Nguyễn Phương Hằng, vụ thao túng thị trường chứng khoản…là 3 vụ việc sai phạm có tính chất thách thức đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thách thức dư luận xã hội”. Như vậy, bà Phương Hằng bị bắt vì tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích nhà nước” và thách thức dư luận xã hội.

Có thể nói, các “các chuyên gia bình loạn” như Chân Trời Mới Media, RFA chỉ có thể mặc sức chém gió trong những lĩnh vực không có nhiều thông tin, không được công khai. Còn đối với những sự việc có đầy đủ thông tin trên báo chí, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thì họ hóa ngay thành “gà mờ” vì lối tư duy thiển cận và thiếu cơ sở.

An Diễm

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG