Sunday, June 23, 2024

Người dân Mexico sống trong sợ hãi vì ‘nghĩa địa bình gas’

Các bình gas không còn được sử dụng nằm “phơi nắng” đã tỏa ra mùi mà người dân Mexico City miêu tả là không thể chịu được, gây đau đầu và mang nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn.

Chú thích ảnh
“Nghĩa địa bình gas” tại Mexico City ngày 4/4. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết có hàng nghìn bình gas rỗng nằm “lộ thiên” tại một nhà máy lọc dầu cũ ở Mexico City, gây ra mùi hôi mà những người dân xung quanh đó cho rằng đã khiến cuộc sống của họ trở thành cơn ác mộng.

Hầu như mọi đêm, Cesar Rivera cùng vợ đều phải rời khỏi căn hộ của họ vì mùi gas. Nhà lập trình 37 tuổi chia sẻ: “Mùi nồng nặc vào ban đêm, không thể chịu đựng được. Nó như thể bếp gas không được tắt cẩn thận”.

Cặp vợ chồng cũng lo sợ khí hóa lỏng rỉ ra từ các bình gas này có thể phát nổ hoặc khiến họ bị bệnh.

Cesar Rivera chia sẻ: “Ban quản lý toàn nhà đề nghị chúng tôi không được hút thuốc hoặc sử dụng lò đốt khi có mùi gas nồng nặc. Điều này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng tôi. Nó như quả bom hẹn giờ vậy”. Rivera nói rằng anh cùng vợ đã phải chịu mùi khó chịu trong 8 tháng nhưng chỉ đến tháng 1 vừa qua mới phát hiện nguồn gây ra mùi.

Theo AFP, có đến một “nghĩa địa khổng lồ” các bình gas rỗng nằm ở phía Tây thủ đô Mexico. Hàng nghìn bình gas nhiều màu sắc được đặt tại nhà máy lọc dầu không còn hoạt động thuộc doanh nghiệp nhà nước Pemex. Các cơ sở cứu hỏa gần khu vực này thường nhận được báo cáo về rò rỉ khí gas. Nhưng trên thực tế, đó là mùi từ các bình gas không còn được sử dụng.

Chú thích ảnh
Các bình gas được xếp nằm ngoài trời. Ảnh: AFP

Công ty nhà nước Gas Bienestar đã lưu trữ các bình gas rỗng tại nhà máy lọc dầu của Pemex sau chương trình đổi bình gas cũ hỏng lấy bình mới miễn phí. Các bình gas này có thành phần chủ yếu là butan và propane, không mùi nhưng nhà sản xuất bổ sung thêm khí “nặng mùi” mercaptan để có thể phát hiện rò rỉ.

Ủy ban Quốc gia sử dụng hiệu quả năng lượng Mexico cho biết sự rò rỉ có thể dẫn đến vụ nổ và khiến người dân ở một khu vực nhỏ ngột ngạt. Vào tháng 1, chính quyền thành phố Mexico City thông báo Pemex cam kết đang trong quá trình di chuyển các bình gas.

Ông Juan Macias tại một xưởng mộc gần nhà máy lọc dầu cũ này cho biết ông phải đóng cửa vào buổi chiều bởi buồn nôn và đau đầu vì mùi khó chịu. Ông bổ sung: “Giới chức thành phố nói rằng không có gì đáng lo lắng. Nhưng mọi người ở đây đề cho rằng có nguy hiểm do vậy chúng tôi cẩn thận không đốt bất cứ thứ gì khi có mùi nặng do lo ngại xảy ra cháy nổ”.

Hà Linh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG