Monday, July 22, 2024

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm

“Nguyên tắc xuyên suốt của phát triển Củ Chi, Hóc Môn phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững, không phải là mâm cỗ mới dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội đẩy giá nhà đất” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022, diễn ra chiều 12-4.

Chủ tịch nước phát biểu tại hội nghị.

Đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm

Chủ tịch nước nhấn mạnh huyện Hóc Môn, Củ Chi là vùng đất cách mạng, lãnh đạo, nhân dân cả nước phải có trách nhiệm đền đáp nghĩa tình. 2 huyện này có nhiều lợi thế phát triển, là vùng đệm của TP HCM với các vùng kinh tế phía Nam, hướng về sông Sài Gòn.

Quy mô dân số của 2 huyện tương đương với TP Đà Nẵng, có thể nói Hóc Môn và Củ Chi được ví như con rồng đang ngủ bên cạnh với phần phát triển năng động còn lại của TP.

Tuy nhiên, mặc dù TP HCM đóng góp 1/3 ngân sách cả nước nhưng 2 huyện vẫn phát triển ở mức thấp. Như huyện Củ Chi thu ngân sách chỉ trên 1.000 tỉ đồng, trong khi cũng quy mô dân số ấy, TP Đà Nẵng thu hàng chục ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 1.
Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 2.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TP HCM tham quan các gian hàng nhân dịp tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022.

“Phát triển huyện Hóc Môn và Củ Chi cũng là giúp TP giải bài toán mở rộng không gian phát triển cân bằng, thu hút nguồn lực, nhất là về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao… Qua đó, giải tỏa những áp lực về dân số, hạ tầng, nhà ở, công ăn việc làm, mở rộng không gian sinh tồn, phát triển khi chiếc áo TP HCM đã quá chật chội” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Không chỉ là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết với vai trò là Đại biểu Quốc hội ứng cử tại 2 huyện này, ông đề nghị các nhà đầu tư ký ghi nhớ thực hiện dự án phải nghiêm túc triển khai, không ký rồi để đó, nếu không thực hiện sẽ đưa ra trước Quốc hội.

Để phát triển bền vững, Chủ tịch nước nhắc nhở 2 huyện quan tâm đến vấn đề xử lý rác, nhà ở xã hội nhằm đạt mục tiêu phát triển đồng bộ, bền vững chứ không phải phát triển dịch vụ đơn thuần.

Ngoài ra, các cam kết đầu tư, quá trình triển khai phải dựa trên quy hoạch đã được phê duyệt. Nếu quy hoạch lỗi thời thì xem xét ý kiến chuyên gia để điều chỉnh bổ sung.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 3.
Tặng 80 căn nhà và túi thuốc y tế cho trường học ở huyện Hóc Môn và Củ Chi trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

“Nguyên tắc xuyên suốt của phát triển Củ Chi, Hóc Môn phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững, không phải là mâm cỗ mới dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội đẩy giá nhà đất” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch nước đã nêu ra những nút thắt kiềm chế sự phát triển của 2 huyện này, đó là hệ thống giao thông. Ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quan tâm đến hệ thống giao thông, đường bộ, đường cao tốc, đường thủy, đường sắt đô thị trên địa bàn.

“Cần nhanh chóng xắn tay tháo gỡ những nút thắt về cơ chế chính sách để huy động nguồn lực đầu tư các tuyến giao thông có tính huyết mạch như cao tốc TP HCM -Mộc Bài, đường Vành đai 3, Vành đai 4, các tuyến đường ven sông… kết nối huyện Củ Chi, Hóc Môn với trung tâm TP, với sân bay, cảng biển” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đánh giá hội nghị đã đạt được kết quả tốt đẹp. Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, các bộ, ngành và nhiều ý kiến góp ý sâu sắc, thiết thực của các nhà đầu tư cho thành phố. TP HCM sẽ cập nhật vào quy hoạch chiến lược phát triển thành phố, trước hết là cập nhật vào quy hoạch chung, quy hoạch tích hợp của thành phố phát triển khu Tây Bắc như chỉ đạo của Chủ tịch nước.

Ngoài ra, TP HCM sẽ tập trung mở rộng không gian phát triển, trong đó quan tâm đến công tác quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông, TP cũng ghi nhận ý kiến của các nhà đầu tư đề nghị mở rộng thêm các khu công nghiệp, công nghiệp cao.

Sau hội nghị, UBND TP HCM sẽ chỉ đạo các sở, ngành, UBND 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn tiếp tục phối hợp với các nhà đầu tư để hoàn thiện các thủ tục, sớm triển khai các dự án.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 4.
Trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Riêng các vướng mắc về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Chủ tịch UBND TP HCM cho hay sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương phối hợp xử lý, triển khai trong thời gian sắp tới.

“TP HCM sẽ tập trung cải cách hành chính để tiếp tục đồng hành với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi, phát huy nguồn lực đầu tư xã hội cho thành phố” – Chủ tịch TP cam kết.

Huyện Củ Chi nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 12-4, sau khi thăm và làm việc tại Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM trong khuôn khổ chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và bằng khen của UBND TP HCM do huyện Củ Chi tổ chức.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố quyết định Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 6.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên cờ truyền thống huyện Củ Chi.
Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi.
Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 8.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba và tặng hoa chúc mừng bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến 1 tập thể và 2 cá nhân.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 9.
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.
Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 10.
Hai cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước đề nghị huyện Củ Chi tập trung phát triển kinh tế địa phương để người dân có thu nhập tốt hơn nữa. Đồng thời, huyện cần nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 11.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi sẽ giúp giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Trưa cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đi thăm và tặng quà cho một số gia đình chính sách nhân kỷ niệm 47 năm ngày thống nhất đất nước.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 12.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng ảnh Bác Hồ đến ông Phan Công Cường.

Đến thăm gia đình ông Phan Công Cường (SN 1956, thương binh 1/4, hiện là Chủ tịch Hội người mù huyện Hóc Môn), Chủ tịch nước nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn biết ơn những người đã hy sinh vì đất nước, đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc.

Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch nước gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, may mắn đến gia đình ông Phan Công Cường.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 13.
Chủ tịch nước thăm hỏi và tặng quà đến bà Lê Thị Út.

Đoàn công tác cũng đến thăm và tặng quà cho gia đình bà Lê Thị Út (SN 1926) là vợ liệt sĩ, đang sinh sống với con gái và 3 người cháu.

Sau khi thắp hương, Chủ tịch nước đã trò chuyện, hỏi thăm sức khỏe và mong bà Lê Thị Út luôn khỏe mạnh để vui sống cùng con cháu.

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 14.
Chủ tịch nước dâng hương tại Di tích lịch sử nơi họp Hội nghị Xứ ủy Nam kỳ

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích lịch sử nơi họp Hội nghị Xứ ủy Nam kỳ tháng 9-1940 (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn).

Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ mới để nhà đầu tư bất động sản đẩy giá nhà đất - Ảnh 15.
Sau khi tham quan di tích, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi và tặng quà cho bà Lê Thị Lập – con của Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Hầu, người đã hiến tặng khu đất làm điểm di tích.

Tùng Lâm 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG