Sunday, July 21, 2024

Vũ khí cho Ukraine ngày càng “nhỏ giọt”, Nga đảo tỷ số 3-1

Ukraine đã không bị đánh bại, mặc dù phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn với Nga. Nhưng nếu không có sự thay đổi các nguồn lực trên chiến trường, mọi chuyện sẽ khác.

Sự rút lui bất ngờ

Việc Nga rút quân gần như hoàn toàn khỏi khu vực Kiev và phía bắc Ukraine có vẻ bất ngờ hơn so với dự đoán của hầu hết giới quan sát.

Các quan chức khu vực Ukraine cho biết sẽ cần thêm thời gian nữa trước khi bức tranh sau cùng lộ diện, nhưng các lực lượng của Moscow hiện đang nhanh chóng rút khỏi Kiev, Chernihiv và Sumy, điều dấy lên những suy đoán về tính toán thực sự của Nga.

Sự đảo ngược chóng vánh của Nga khiến công chúng cảm thấy ngạc nhiên, đặc biệt khi nước này vội vàng thu hồi cả một số đơn vị vốn đang thắng thế trên các mặt trận như Sumy, trong khi con đường tới Chernihiv, nơi có nguy cơ bị bao vây, giờ đã được mở về phía tây nam thủ đô.

Theo The Guardian, Kiev giờ đây có thể “thở” trở lại. Ngày tháng nguy hiểm đã qua và việc rút lui hoàn toàn của quân Nga có nghĩa là thủ đô không còn trong tầm bắn của pháo binh – mặc dù nơi đây vẫn có thể bị tấn công bởi tên lửa Nga phóng từ Belarus.

Vấn đề của Nga là lực lượng nước này đã phải nhận những tổn thất đáng kể từ cuộc tấn công đa mặt trận không hiệu quả như mong đợi. Theo Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ nhận định, có thể Nga đã mất “khoảng 1/4 lực lượng chiến đấu ban đầu”.

Các ước tính khác từ các quan chức phương Tây cho thấy hiệu quả chiến đấu của Nga có thể bị suy giảm 1/5 hoặc 1/6.

Sự rút lui vội vàng có thể là sự thừa nhận rằng lực lượng Nga ở nhiều khía cạnh đã kiệt sức và cần phải tập trung vào hoạt động chính đó là kiểm soát Mariupol ở phía nam và một chiến dịch quân sự ở vùng Donbas, nơi lực lượng của Ukraine đang tập trung.

Diễn biến sắp tới vẫn còn chưa rõ ràng. Nga vẫn còn khả năng và ý định tấn công, trong đó các lực lượng nước này đang áp sát phía nam Izyum – một điểm chiến lược quan trọng – nhằm bao vây quân đội Ukraine đang đối mặt với lực lượng ly khai Donetsk và Luhansk ở phía đông.

Nhưng có vẻ như Nga đang gặp khó khăn hơn khi tiến lên phía bắc để triển khai từ Velyka Novosilka, cách Mariupol 100km về phía bắc. Và sau gần bảy tuần chiến đấu căng thẳng, không có điều gì chắc chắn dành cho Nga.

Tỷ số 3-1

“Nếu Nga muốn đẩy lùi các lực lượng của Ukraine ở gần Donetsk và Luhansk, họ sẽ phải đối mặt với đối thủ đã có sự chuẩn bị suốt 5 năm. Điều này sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của pháo binh hạng nặng và sử dụng vũ khí tổng hợp – bộ binh, xe tăng, pháo binh, sức mạnh không quân – thứ mà chúng ta chưa thấy xuất hiện cho đến nay”, Ben Barry, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết.

Cùng với đó, giới phân tích tin rằng, Nga sẽ cần có thêm quân tiếp viện cũng như vực dậy tinh thần của binh sĩ được cho là đã chông chênh sau gần một tháng chiến dịch.

Đã có những báo cáo về sự xuất hiện của lính đánh thuê từ Tập đoàn Wagner của Nga – với số lượng ước tính khoảng 1.000 người ở Donetsk. Dù có thật hay không, đây cũng không phải là sự thay thế cho các lực lượng chính quy được đào tạo bài bản.

Đó là vấn đề của Nga, nhưng ở hướng ngược lại, Ukraine cũng không phải đang có những điều kiện thuận lợi nhất.

Ukraine sẽ nhận ra bản chất của cuộc chiến đã thay đổi. Các đường tiếp tế, đặc biệt là vũ khí từ phương Tây đã trở nên nhỏ giọt hơn.

Mặc dù có các cuộc phản công đáng chú ý, không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Ukraine có khả năng đẩy lùi lực lượng Nga, nếu như Moscow đạt được các điều kiện cần thiết ở mặt trận phía đông và phía nam.

Có đến 2/3 quân Nga được thay ra “nghỉ giữa hiệp”, Mỹ cảnh báo biến động lớn ở Ukraine

Những lời kêu gọi về hỗ trợ máy bay và xe tăng đã không được lắng nghe.

Nếu Nga cố gắng đào sâu, cán cân quân sự – vốn thường nghiêng về phe phòng thủ với tỷ số 3-1 – sẽ bị đảo ngược.

Nếu lực lượng Nga có thể hoàn thành mục tiêu kiểm soát Mariupol, điều này đồng nghĩa với việc kiểm soát phía nam giữa Crimea và Donbass – cùng với phong tỏa Odesa, Ukraine không có đường tiếp cận biển.

Ukraine đã không bị đánh bại, mặc dù phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn ở Donbass. Nhưng nếu không có sự thay đổi các nguồn lực trên chiến trường, nước này có thể một lần nữa bị chia cắt trên thực tế, The Guardian nhận định.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG