Wednesday, May 22, 2024

Ông Putin nói ‘chưa đủ điều kiện ngừng bắn ở Ukraine’

Thủ tướng Italy Draghi cho biết Tổng thống Nga Putin nói với ông rằng các điều kiện hiện nay chưa chín muồi để ngừng bắn ở Ukraine.

“Tôi hỏi ông ấy khi nào ngừng bắn và liệu có lệnh ngừng bắn nào đã được lên kế hoạch chưa. Điều quan trọng nhất bây giờ là chứng minh mong muốn tồn tại hòa bình bằng cách thực hiện ngay lệnh ngừng bắn ngắn hạn. Ông Putin nói chưa đủ điều kiện ngừng bắn”, Thủ tướng Italy Mario Draghi nói tại cuộc họp báo ở Rome hôm nay khi được hỏi về cuộc điện đàm trước đó một ngày với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tuy nhiên sau đó, một hành lang nhân đạo được mở ở Mariupol, đó cũng là thông tin mọi người đọc được trên báo chí hôm nay”, Thủ tướng Italy nói thêm.

Thủ tướng Italy Mario Draghi tại cuộc họp báo ở Rome hôm nay. Ảnh: Reuters.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm qua nói chính phủ sẽ điều 45 xe buýt để sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo lệnh ngừng bắn tại thành phố này. 17 xe buýt đã khởi hành đến Mariupol, trong khi 28 xe đang chờ được cấp phép để đi qua trạm kiểm soát của Nga.

Theo ông Draghi, Tổng thống Nga nói với ông rằng thời điểm hiện tại không thích hợp để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông đồng thời cho biết cả Moskva và Kiev đều yêu cầu Rome nằm trong số những nước bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Tổng thống Nga cũng nói với Thủ tướng Italy rằng các hợp đồng khí đốt hiện tại vẫn còn hiệu lực và những công ty châu Âu sẽ tiếp tục thanh toán bằng đồng euro.

“Theo cách hiểu của tôi, có thể sai, thì việc chuyển đổi thanh toán là vấn đề nội bộ của Nga”, ông Draghi cho biết thêm.

Tổng thống Putin đầu tuần này yêu cầu những quốc gia “thiếu thân thiện” thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, trong đó có Mỹ, các nước thành viên Liên minh châu Âu, Anh, Nhật Bản, Canada, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Ukraine.

Các chuyên gia nhận định động thái mới nhất của Nga nhằm gây áp lực lên châu Âu để trả đũa các lệnh cấm vận. Với các lệnh trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Nga, phương Tây đóng băng khoảng 300 tỷ USD, gần một nửa dự trữ quốc tế của Nga.

Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp ở Điện Kremlin hôm 30/3. Ảnh: Reuters.

Khi quyết định của ông Putin được thực hiện, châu Âu sẽ phải mua lượng ruble trị giá hàng trăm triệu euro mỗi ngày. Với Nga, việc đó sẽ cung cấp cho họ dòng chảy ngoại tệ mạnh, đồng thời thúc đẩy nhu cầu đối với đồng ruble.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này. Khoảng 25% nguồn dầu mỏ cho châu Âu cũng đến từ Nga. Sự phụ thuộc khiến nhiều nước EU không đáp lại những lời kêu gọi từ Mỹ và Ukraine là cấm vận ngành năng lượng của Nga.

Nga ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau vòng đàm phán hôm 29/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nga thông báo “giảm mạnh” hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv do hai bên đã có cuộc thảo luận “ý nghĩa”.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết các cuộc đàm phán với Nga vẫn tiếp diễn, nhưng mới chỉ thể hiện ở lời nói, chưa đạt kết quả cụ thể. Theo ông, quân đội Nga tập trung về Donbass để chuẩn bị cho các đợt tấn công mới và Ukraine “đã sẵn sàng cho tình huống này”.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG