Tuesday, May 21, 2024

“Trùm” tình báo Quân đội Pháp bị sa thải: Có liên quan tới cuộc chiến của Nga ở Ukraine?

Tướng Eric Vidaud bị sa thải chỉ 7 tháng sau khi nhậm chức với cáo buộc là đã không đánh giá đúng về khả năng Nga sẽ thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân đội Pháp, tướng Eric Vidaud. Ảnh: RT

Truyền thông Pháp ngày hôm nay đưa tin, Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã quyết định sa thải Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân đội (DRM) nước này, tướng Eric Vidaud.

Ông Eric Vidaud bị sa thải chỉ 7 tháng sau khi đảm trách chức vụ này với cáo buộc là đã không đánh giá đúng về khả năng Nga sẽ thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tướng Vidaud được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân đội Pháp vào mùa Hè năm ngoái. Trước đó, ông từng giữ chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Các chiến dịch Đặc biệt (COS) và được cho là người có công trong kế hoạch giết chết thủ lĩnh Al-Qaeda ở Maghreb Hồi giáo (AQIM) vào tháng 6/2020.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/2. Ảnh: CNN

Theo tờ The Week, Chính phủ Pháp sa thải tướng Eric Vidaud vì đánh giá thấp khả năng Nga sẽ tấn công Ukraine, ngay cả khi Mỹ đã cảnh báo từ nhiều tháng rằng một chiến dịch như vậy sắp xảy ra.

Theo truyền thông Pháp, nhiệm kỳ ngắn ngủi của vị tướng tình báo quân đội đã kết thúc do những yếu kém của ông trong việc đánh giá khủng hoảng Ukraine.

Thông tin trên được tờ L’Opinion đăng tải đầu tiên rồi sau đó được các báo khác đồng loạt đưa tin, trong đó có cả hãng thông tấn AFP.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã ra lệnh thực hiện “một chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, đồng thời cảnh báo các nước khác rằng bất kỳ nỗ lực nào can thiệp vào hành động quân sự của Nga sẽ dẫn đến “những hậu quả mà họ chưa từng thấy”.

Tuy nhiên, chiến dịch này được xem là một cái kết đầy tai họa sau nhiều nỗ lực ngoại giao không có kết quả của các nhà lãnh đạo phương Tây nhằm ngăn chặn chiến tranh trước những yêu cầu của Nga về việc dàn xếp lại trật tự an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG