Monday, March 4, 2024

Mỹ gởi máy bay không người lái cảm tử cho Ukraine

Lầu Năm Góc xác nhận khoảng 100 máy bay không người lái chiến thuật Switchblade sẽ được cung cấp cho Ukraine. Switchblade đứng đầu danh sách các khí tài mà Ukraine muốn có được gởi đến Quốc hội Mỹ trước đó.

Máy bay không người lái cảm tử Switchblade 600 – Ảnh chụp màn hình CNBC

Bà Celeste Wallander, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, xác nhận thông tin trong một cuộc điều trần ở Hạ viện Mỹ ngày 30-3 nhưng không nói rõ thời gian chuyển giao.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở Lầu Năm Góc sau đó, người phát ngôn John Kirby cũng nhắc lại thông tin trên và cho biết các máy bay không người lái Switchblade sẽ được chuyển cho Ukraine “trong thời gian sớm”.

Cũng theo ông Kirby, các lô hàng viện trợ quân sự đến Ukraine gần như mỗi ngày, trong đó chỉ tính riêng ngày 30-3 đã có 6 lô đầu tiên trong số 30 lô trị giá 800 triệu USD mà Mỹ đã cam kết.

AeroVironment, công ty sản xuất Switchblade, từ chối bình luận về việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Switchblade có hai phiên bản mang ký hiệu 300 và 600. Hiện chưa rõ Mỹ chuyển phiên bản nào cho Ukraine.

Phiên bản 300 được thiết kế để tấn công các mục tiêu nhỏ, có thể để vừa một balô và nặng chỉ hơn 2kg, phạm vi hoạt động khoảng 16km.

Phiên bản 600 được thiết kế để tiêu diệt xe tăng và các loại xe bọc thép khác. Nó nặng gần 55kg và có tầm hoạt động rộng hơn, lên đến 64km.

Switchblade được trang bị camera, hệ thống định vị và chất nổ. Máy bay có thể được lập trình để tự động tấn công các mục tiêu cách xa hàng ngàn mét hoặc có thể bay lơ lửng phía trên mục tiêu cho đến khi người điều khiển quyết định thời cơ tấn công thích hợp.

Các máy bay không người lái Switchblade còn được gọi là máy bay cảm tử hay máy bay dùng một lần vì lao thẳng và bị phá hủy cùng mục tiêu.

Loại vũ khí này được xem là giải pháp thay thế rẻ hơn so với tên lửa Hellfire được bắn từ máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Theo Đài NBC News, Switchblade 300 có giá rơi vào khoảng 6.000 USD.

Ukraine đã yêu cầu các máy bay không người lái cảm tử trong danh sách các khí tài mong muốn gởi đến Quốc hội Mỹ, theo Đài CNN. Danh sách còn có máy bay chiến đấu, hệ thống tên lửa đất đối không, pháo và các hệ thống tên lửa vác vai chống tăng, chống máy bay.

Kiev cũng đề nghị giúp đỡ trong việc điều trị cho binh lính bị thương và sửa chữa xe bọc thép ở các nước láng giềng, cũng như máy bay để giúp vận chuyển vũ khí.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG