Monday, February 26, 2024

Tổng thống Biden có phát ngôn chính thức sau tuyên bố gây sốc về ông Putin

Trả lời phóng viên tối 27/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác nhận ông không kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga khi đưa ra phát ngôn về Tổng thống Vladimir Putin một ngày trước đó.

Trả lời phóng viên khi được hỏi liệu phát biểu của ông tại Ba Lan hôm 26/3 có nhằm kêu gọi hạ bệ Tổng thống Putin hay không, ông Biden trả lời: “Không”, theo Hill.

Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó cũng đã cố gắng làm rõ phát biểu mơ hồ của tổng thống, nói rằng phát biểu nhằm nhấn mạnh rằng ông Putin không nên được trao quyền lực để mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hay bất kỳ nước nào.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng Mỹ không có chiến lược thay đổi chế độ ở Nga, hay bất kỳ nơi nào khác”, ông Blinken nhấn mạnh khi được các phóng viên hỏi trong chuyến thăm Jerusalem.

Ong Biden khong keu goi thay doi che do o Nga anh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện tại Lâu đài Hoàng gia, ở Warsaw, Ba Lan ngày 26/3.

Ngoại trưởng cũng lưu ý thêm rằng quyền lực của tổng thống một nước là do “người dân của nước đó quyết định”.

Trước đó, trong ngày 26/3, Điện Kremlin đã phản bác phát biểu mơ hồ của ông Biden. “Điều đó (việc ông Putin nắm quyền) không phải do ông Biden quyết định. Tổng thống Nga do chính người Nga bầu chọn”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngày 26/3, theo Tass.

Ông Biden sau đó cũng gửi thông điệp đến người dân Nga rằng họ “không phải kẻ thù”.

Trong bài phát biểu ở Warsaw (Ba Lan), Tổng thống Biden cũng lên tiếng bảo vệ nền dân chủ tự do và liên minh quân sự NATO, đồng thời nói rằng châu Âu phải tự rèn luyện mình trong một cuộc đối đầu lâu dài với Nga.

Tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden thấp kỷ lục

Mức tín nhiệm của Tổng thống Mỹ đã giảm ba điểm phần trăm so với hồi tháng một, trong khi tỷ lệ cử tri không tán thành với những công việc của ông tại Nhà Trắng đã tăng một điểm phần trăm lên 55%, theo kết quả thăm dò của NBC News công bố ngày 27/3.

Xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Biden trong nhóm cử tri da màu tham gia cuộc thăm dò giảm hai điểm phần trăm, xuống 62%. Tỷ lệ này trong nhóm cử tri nữ giảm từ 51% xuống 44%.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự một cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 18/3. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự một cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 18/3.

Mức độ ủng hộ của nhóm cử tri Latinh đối với ông cũng giảm 9 điểm phần trăm, xuống 39% và giảm 4 điểm phần trăm trong nhóm cử tri độc lập, xuống còn 32%.

Đảng Cộng hòa đang hơn đảng Dân chủ 2 điểm phần trăm trước cuộc bầu cử giữa kỳ, với 46% người được hỏi muốn quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát, so với 44% muốn đảng Dân chủ nắm quyền, theo cuộc thăm dò.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden về kinh tế cũng giảm 5 điểm phần trăm, với chỉ 33% người tham gia khảo sát nói họ tán thành những chính sách kinh tế của ông. 38% đổ lỗi cho ông về tình trạng lạm phát gia tăng.

Chỉ 28% số người được hỏi cho biết họ “tin tưởng” cách ông chủ Nhà Trắng xử lý cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine và 44% nói họ “rất không tin tưởng” Tổng thống Biden có thể giải quyết vấn đề.

Cuộc thăm dò được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 22/3, trước chuyến công du châu Âu của Tổng thống Biden để gặp gỡ các đồng minh nhằm thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 và giao tranh đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đà tiến của quân đội Nga thuận lợi nhất ở vùng duyên hải phía nam Ukraine, khi kiểm soát được thành phố lớn Kherson và một số mục tiêu nhỏ hơn như Melitopol.

Moskva đã đẩy mạnh các cuộc tiến công ở phía tây Ukraine từ giữa tháng 3, sau giai đoạn đầu chỉ tập trung công kích các mục tiêu ở miền bắc, miền nam và miền đông. Nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đã nhanh chóng chuyển vũ khí hiện đại cho Ukraine, chủ yếu qua cửa ngõ ở phía tây nước này.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG