Wednesday, February 28, 2024

Ông Biden thừa nhận tên lửa siêu vượt âm Nga ‘không thể đánh chặn’

Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận việc Nga đã sử dụng tên lửa siêu vượt âm để nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine, nhấn mạnh rằng loại vũ khí này “gần như không thể bị đánh chặn”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng họ đã triển khai 2 tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal nhằm vào các mục tiêu của quân đội Ukraine.

Ngày 21/3, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng họ chưa thể xác nhận thông tin Nga dùng loại tên lửa có khả năng bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cùng ngày đã xác nhận sự việc.

“Nga đã phóng tên lửa siêu vượt âm vì đó là vũ khí duy nhất có thể chắc chắn vượt qua các lớp phòng thủ (của Ukraine). Như quý vị đã biết, đó là một vũ khí có đầu đạn giống với bất cứ tên lửa nào mà Moscow đã phóng trước đó. Nó không tạo ra nhiều khác biệt, ngoại trừ việc gần như không thể bị đánh chặn. Nga chắc chắn có lý do để quyết định sử dụng vũ khí này”, ông Biden cho biết.

Tiêm kích MiG-31 Nga mang tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal trong diễn tập ngày 19/2. Ảnh: BQP Nga.

Ông Biden phỏng đoán rằng, một phần lý do khiến Nga quyết định triển khai tên lửa Kinzhal là vì Moscow dường như đối mặt với những thiệt hại trong thời gian qua do sự phản kháng quyết liệt từ Ukraine.

Trước đó, các quan chức Mỹ nhiều lần nói rằng, Ukraine, với sự trợ giúp vũ khí từ phương Tây, đã khiến đà tiến của lực lượng Nga bị chậm lại trong chiến dịch quân sự mà Moscow mở ở nước láng giềng từ ngày 24/2.

Tên lửa siêu vượt âm là loại vũ khí có thể bay nhanh tối thiểu gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Ngoài tốc độ cao, nó còn có quỹ đạo di chuyển rất khác biệt với các tên lửa dạng thường. Điều này khiến nó trở thành vũ khí rất đáng gờm trước các hệ thống phòng thủ đối phương. Ngoài ra, tên lửa Kinzhal của Nga còn có thể mang đầu đạn hạt nhân – yếu tố giúp nó trở nên linh hoạt và có sức mạnh răn đe với các đối thủ. Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến Nga quyết định triển khai Kinzhal ở Ukraine để gửi thông điệp cảnh báo cứng rắn tới Mỹ và phương Tây về sức mạnh của quân sự của Moscow.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG