Thursday, September 21, 2023

TT Ukraine: “Nếu đàm phán giữa tôi và ông Putin thất bại, điều đó nghĩa là Thế Chiến 3”

Tổng thống Zelensky tiếp tục đề nghị đàm phán với người đồng cấp Nga Putin, khẳng định đây là cách duy nhất để chấm dứt xung đột hiện nay.

“Tôi đã sẵn sàng đàm phán với ông ấy”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 20/3 trên kênh truyền hình Mỹ CNN. “Nếu chỉ có 1% cơ hội kết thúc chiến sự, chúng ta cần nắm bắt nó để hướng tới đàm phán và trao đổi với Tổng thống Putin”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu từ văn phòng ở Kiev hôm 20/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh đối thoại giữa hai lãnh đạo cao nhất là cách duy nhất để chấm dứt giao tranh. “Chỉ có hai chúng tôi, tôi và ông Putin, có thể đạt thỏa thuận về điều này”, Zelensky nói.

Ông cảnh báo rằng nếu những nỗ lực đàm phán này thất bại, “điều đó có nghĩa là Thế chiến III sẽ nổ ra”. Tổng thống Ukraine đã nhiều lần nói rằng xung đột với Nga hiện nay có nguy cơ lan rộng thành cuộc chiến toàn cầu.

Nhưng Zelensky tuyên bố sẽ phản đối nhượng bộ lãnh thổ Ukraine, trong đó có hai vùng ly khai ở miền đông. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói rằng việc Ukraine công nhận độc lập hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk là điều kiện để đạt thỏa thuận hòa bình.

“Họ không thể yêu cầu Ukraine công nhận một số vùng lãnh thổ là nước cộng hòa độc lập”, Zelensky nói. “Nhượng bộ đó là sai lầm. Chúng tôi phải đưa ra mô hình mà Ukraine sẽ không đánh mất chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”.

Điện Kremlin chưa phản hồi về các tuyên bố của Tổng thống Zelensky.

Đoàn xe quân sự của Ukraine. Ảnh: AP

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2, phái đoàn hai nước tổ chức nhiều vòng đàm phán, song chỉ thống nhất được về vấn đề lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường, chưa nhất trí về lệnh ngừng bắn.

Cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Medinsky ngày 18/3 nhấn mạnh phái đoàn hai nước cần hoàn tất dự thảo hiệp định hòa bình trước khi bàn đến hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn ước tính 10 triệu người, hơn 1/4 dân số Ukraine, đã phải rời bỏ nhà cửa từ khi chiến sự bùng phát. Trong đó, gần 3,4 triệu người tị nạn vượt biên giới Ukraine sang các nước láng giềng phía tây, phần lớn tới Ba Lan, số còn lại đến các vùng không xảy ra xung đột ở Ukraine.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cho biết ít nhất 902 dân thường thiệt mạng và 1.459 người bị thương ở Ukraine tính đến ngày 19/3, phần lớn do pháo kích.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG