Thursday, July 25, 2024

Triều Tiên bắn 4 đợt rocket liên tiếp ra biển Hoàng Hải

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 4 đợt rocket liên tiếp ra biển Hoàng Hải trong suốt 1 giờ vào sáng 20-3.

Người dân Seoul, Hàn Quốc, theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trên truyền hình ngày 16-3 – Ảnh: AFP

“Các loạt bắn nghi từ hệ thống rocket khai hỏa hàng loạt của Triều Tiên diễn ra vào sáng nay (20-3). Quân đội của chúng tôi luôn sẵn sàng phòng thủ và theo dõi chặt chẽ các diễn tiến liên quan”, Hãng tin AFP dẫn thông tin xác nhận từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết loạt phóng rocket bắt đầu từ 7h20 sáng 20-3 và kéo dài trong 1 giờ. Địa điểm phóng là một nơi chưa xác định thuộc tỉnh Pyongan Nam của Triều Tiên.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp thứ trưởng về vụ việc này.

Quan chức trên khẳng định quân đội (NSC) Hàn Quốc vẫn duy trì tác phong sẵn sàng chiến đấu trong khi tiếp tục theo dõi sát các diễn biến.

Ông Park Kyung Mee, người phát ngôn Văn phòng tổng thống, cho biết các thành viên cuộc họp của NSC nhấn mạnh việc cần phải duy trì “tư thế sẵn sàng phòng thủ vững chắc” dựa trên năng lực của quân đội Hàn Quốc và liên minh Hàn Quốc-Mỹ trong thời gian chính phủ chuyển giao quyền lực.

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự kiến nhậm chức vào ngày 10-5 sau khi chiến thắng cuộc bầu cử vào ngày 9-3.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng từ đầu năm nay đã khiến nước láng giềng ở phía Nam căng thẳng với các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 27-2 và 5-3. Mới đây vào ngày 16-3, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo nhưng dường như vụ phóng đã thất bại.

Hôm 10-3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ phóng thêm các vệ tinh trinh sát trong những năm tới để giám sát thời gian thực các hoạt động quân sự của Mỹ và đồng minh.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim nói việc triển khai vệ tinh không chỉ giúp thu thập thông tin mà còn giúp bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của Triều Tiên, thực hiện quyền tự vệ chính đáng và nâng cao vị thế quốc gia.

Mỹ và các đồng minh đã lên án các vụ phóng tên lửa trước đây của Triều Tiên, cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG