Wednesday, February 28, 2024

Đại gia đồ chơi LEGO xây nhà máy 1 tỷ USD ở Bình Dương

Ngày 19/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát động lễ động thổ dự án KCN Vsip 3 Bình Dương,  đồng thời chứng kiến trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư, trong đó có dự án trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO. Phó Chủ tịch LEGO Preben Elnef cũng cho biết dự án của LEGO tại Bình Dương sẽ là nhà máy bền vững nhất của LEGO trên thế giới về mặt thiết kế và xây dựng với trang thiết bị hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ cùng đại biểu tham quan mô hình quy hoạch khu công nghiệp VSIP III-Bình Dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ động thổ dự án KCN Việt Nam-Singapore III, khánh thành 2 khu nhà ở xã hội và động thổ xây dựng tiếp 20.000 căn hộ nhà ở xã hội, đồng thời chứng kiến trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư, trong đó có dự án trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO. Đây là nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và nhà máy thứ 2 ở châu Á của LEGO. Công trình dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay và đi vào hoạt động vào 2024. Theo kế hoạch, Tập đoàn LEGO sẽ xây dựng nhà máy sản xuất trên diện tích 44 ha tại khu công nghiệp VSIP III. Nhà máy LEGO tại Bình Dương sẽ là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO khi sử dụng năng lượng tại chỗ từ pin mặt trời. VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên.

Nhà máy tại Việt Nam sẽ là nhà máy phụ trách công tác làm khuôn và đóng gói phục vụ cho thị trường châu Á của LEGO, bên cạnh nhà máy tại Giang Tô, Trung Quốc.

Lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, địa phương thực hiện nghi thức động thổ khu công nghiệp VSIP III-Bình Dương.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch LEGO Preben Elnef cho biết dự án của LEGO tại Bình Dương sẽ là nhà máy bền vững nhất của LEGO trên thế giới về mặt thiết kế và xây dựng với trang thiết bị hiện đại. Ông cũng cam kết sẽ tạo ra những tác động tích cực đến đời sống của trẻ em.

“Chúng tôi đang cố gắng để dự án đầu tư này được phát triển bền vững bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời mái nhà và cánh đồng năng lượng mặt trời để đảm bảo nhà máy của chúng tôi trung hòa về khí thải carbon”, Phó Chủ tịch LEGO nói.

Tập đoàn LEGO được thành lập tại Billund, Đan Mạch vào năm 1932. Hệ thống trò chơi của LEGO với nền tảng là những viên gạch LEGO, cho phép trẻ em và người hâm mộ thiết kế và xây dựng bất kỳ những gì mà họ có thể tưởng tượng. Mục tiêu của LEGO khi xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương là mang đến 4.000 cơ hội việc làm trong vòng 15 năm tới, công tác tuyển dụng nhân sự sẽ được bắt đầu thực hiện vào nửa cuối năm 2023. Bên cạnh đó, LEGO sẽ gián tiếp hỗ trợ cho các doanh nghiệp và cộng đồng tại địa phương.

Trước đó, để thúc đẩy dự án, nhân sự kiện Hội nghị COP26 tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp trực tiếp giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO tại Glassgow. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị LEGO phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp trên tinh thần hài hòa lợi ích của các bên và có hiệu quả cao, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm được chứng kiến các sản phẩm của LEGO ra đời tại Việt Nam.

Ngay tại buổi ký kết Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP và LEGO, ông Carsten Rasmussen, giám đốc vận hành của Tập đoàn LEGO, bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam vì đã tạo điều kiện giúp tập đoàn đạt được mục tiêu xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của mình.

Tin vui: Đại gia đồ chơi LEGO xây nhà máy 1 tỷ USD ở Bình Dương, là nhà máy Lego bền vững nhất thế giới, tạo ra 4.000 việc làm - Ảnh 1.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao chứng nhận đầu tư cho LEGO.

“Những kế hoạch của Chính phủ về đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng tái tạo và thúc đẩy hợp tác với các công ty đầu tư nước ngoài chất lượng cao là động lực để chúng tôi quyết định xây dựng nhà máy tại đây” – ông Carsten Rasmussen nói.

Theo kế hoạch, nhà máy mới của LEGO sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên. Từ đó, mạng lưới năng lượng mặt trời này sẽ sản xuất đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy.

Nhà máy cũng thiết kế để vận hành các loại xe điện và được trang bị các thiết bị sản xuất giúp nâng cao hiệu quả năng lượng.

Tập đoàn LEGO cùng với VSIP sẽ trồng 50.000 cây xanh tại Việt Nam để bù đắp cho những thảm thực vật bị chặt bỏ trong quá trình xây dựng nhà máy.

Phạm Hùng

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG