Tuesday, May 21, 2024

Sự thật hình ảnh xe quân sự Trung Quốc tiến về Nga

Trung Quốc khẳng định một bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy quân đội của nước này ở biên giới với Nga là tin giả.

Trung Quốc khẳng định bức ảnh xe quân sự nước này tiến về Nga là tin giả - Ảnh 1.
Trung Quốc khẳng định bức ảnh lan truyền trên Twitter là tin giả – Ảnh chụp màn hình

Bắc Kinh cũng bác bỏ tuyên bố hứa sẽ bảo vệ Ukraine khỏi một cuộc tấn công hạt nhân và những thông tin cho rằng nước này đã thay đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine, báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) đưa tin.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC) hôm 17-3 cho biết có nhiều tin giả trên mạng nhằm làm mất uy tín của Trung Quốc liên quan đến quan điểm của nước này về cuộc chiến ở Ukraine.

Trước đó, một bức ảnh cho thấy một hàng dài các phương tiện quân sự của Trung Quốc di chuyển trong đêm đã lan truyền trên mạng xã hội Twitter, làm dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc đang hỗ trợ quân sự cho Nga. Nhưng thực tế bức ảnh đã được chỉnh sửa từ một cảnh quay cũ từ tháng 5-2021, CAC cho biết.

Thông tin trên Twitter viết trong bức ảnh có từ 200 đến 300 xe của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) do một tài xế địa phương chụp vào ngày 14-3 ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc, gần Tuy Phân Hà, một thị trấn ở biên giới với Nga.

Bức ảnh gốc là được chụp công khai về cuộc tập trận vận tải ban đêm của trung đoàn PLA ở khu vực phía tây Tân Cương vào năm ngoái, được đăng lần đầu trên tờ PLA Daily vào ngày 10-5-2021, theo CAC.

Bức ảnh trên Twitter đã cắt bỏ phần trên của bức ảnh nên trông giống như bức ảnh nghiệp dư.

Truyền thông Mỹ trước đó đưa tin rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự, bao gồm cả máy bay không người lái, điều này đã bị cả Chính phủ Trung Quốc và Nga bác bỏ.

Xe tăng Nga bị phá hủy tại Sumy, Ukraine

CAC cũng cho hay một tuyên bố khác được lan truyền trên mạng rằng Chính phủ Trung Quốc đã hứa “bảo vệ Ukraine trong một cuộc tấn công hạt nhân” vào năm 2013 cũng là tin giả.

Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra bất kỳ cam kết sử dụng vũ khí hạt nhân nào và cũng chưa bao giờ hứa mang một “chiếc ô hạt nhân” cho Ukraine, CAC khẳng định.

Hôm 13-3, đại sứ Trung Quốc tại Ukraine, Fan Xianrong, cho biết trong cuộc họp với thị trưởng thành phố Lviv Maxim Kozytsky rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ tấn công Ukraine, theo thông cáo của chính quyền thành phố. Ông Fan cũng nói Trung Quốc sẽ hành động một cách có trách nhiệm.

Tuy nhiên, phía Đại sứ quán Trung Quốc ở Ukraine vẫn chưa xác minh các thông tin từ chính quyền Lviv.

Trước đó ngày 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ thông tin do báo chí Mỹ đăng tải rằng Nga đã đề nghị nước này hỗ trợ vũ khí quân sự cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Aljazeera đưa tin, phát biểu tại cuộc họp giao ban thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Mỹ đưa ra “thông tin sai lệch” về vai trò của Bắc Kinh trong cuộc khủng hoảng Ukraine, sau những khẳng định của các quan chức Mỹ rằng Nga yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thiết bị quân sự cho chiến dịch ở Ukraine.

“Gần đây, phía Mỹ đã chia sẻ một loạt các thông tin sai lệch nhắm vào Trung Quốc liên quan đến vấn đề Ukraine”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nói thêm rằng quan điểm của Trung Quốc trong việc thúc giục một giải pháp ngoại giao về vấn đề Ukraine là rõ ràng và nhất quán.

Trước đó, hôm 13/3 (giờ địa phương), khi được CNN hỏi về thông tin được Nga đề nghị viện trợ vũ khí quân sự, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu khẳng định: “Tôi chưa bao giờ nghe nói về điều đó”.

Minh Tú

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG