Thursday, June 13, 2024

Vaccine Covid-19: Bảo vệ sức khỏe cho người dân lại bị bỉ báng là sao?

Nằm trong lộ trình “bình thường hoá” với dịch Covid-19, Chính phủ đã triển khai nhiều hoạt động để vừa bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người dân, vừa tạo đà thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, không ít ý kiến, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ đã bị các đối tượng xấu chọc ngoáy, hướng lái, bơm kích tiêu cực.

Vaccine Covid-19: Bảo vệ sức khỏe cho người dân lại bị bỉ báng là sao?

Xác định tiêm vaccine là chìa khoá chống lại dịch Covid-19, Việt Nam đã đẩy mạnh công tác ngoại giao vaccine, thực hiện chiến dịch “tiêm chủng thần tốc”. Kết quả, từ một nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp trong khu vực và thế giới, Việt Nam đã “đảo chiều” một cách hết sức ngoạn mục. Đến nay, dù số ca bệnh vẫn tăng cao. Tuy nhiên, số ca nặng, ca tử vong đã giảm mạnh. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để Việt Nam “bình thường hoá” với dịch Covid-19.

Chỉ đạo mới nhất tại Thông báo số 73/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phiên họp lần thứ 13 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có nội dung: tiếp tục nghiên cứu các cơ sở khoa học, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để tiêm mũi 4, mũi 5 khi thấy cần thiết và tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi. Ngay sau đó, một số kẻ “khó ở” mang danh “dân chủ” đã lên mạng ca thán, hướng lái tiêu cực bằng luận điệu “Tiêm cho ngu người luôn. Ai không tiêm đích thị là phản động”?!

Rõ là lạ lùng. Việc tiêm chủng mang lại lợi ích cho chính người được tiêm. Trong khi tại nhiều nước trên thế giới, người dân đang mong muốn được tiêm thì tại Việt Nam, khi được Chính phủ triển khai tiêm lại quay sang phá hoại, xuyên tạc.

Vaccine Covid-19: Bảo vệ sức khỏe cho người dân lại bị bỉ báng là sao?

Cần phải khẳng định rõ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghiên cứu cơ sở khoa học cũng như kinh nghiệm quốc tế để tiêm mũi 4, mũi 5 là hết sức đúng đắn. Hiện nay đã có hơn 200 triệu liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm tại Việt Nam. Trong đó, có hơn 1 triệu liều mũi 3, 14.5 triệu mũi bổ sung, 28.8 mũi nhắc lại. Kết quả là so với tháng trước số ca tử vong giảm 47.1%, số ca nặng giảm 43%, số ca phải nhập viện điều trị giảm 24,5%, tỷ lệ ca tử vong trên tổng số ca mắc đã giảm từ 1% của tháng trước còn 0.2%.

Mặt khác, việc tiêm chủng tại Việt Nam được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu hết sức thận trọng. Thủ tướng đã chỉ đạo rõ phải “tiếp tục nghiên cứu các cơ sở khoa học, tham khảo kinh nghiệm quốc tế” trước khi triển khai tiêm chủng. Thực tế, một số nước cũng đã tiến hành xem xét tiêm mũi 4 như Đức, Israel, Philippines, Australia… Vì vậy, chẳng có lý do gì để xuyên tạc chỉ đạo của Thủ tướng.

Về luận điệu cho rằng “Ai không tiêm đích thị là phản động”, đây rõ ràng là nhận thức của những kẻ cho mình là “hổ” nhưng trí tuệ thì chỉ không khác gì trong câu chuyện ngụ ngôn “Trí khôn của ta đây”. Việc tiêm chủng tại Việt Nam là hoàn toàn tự nguyện, không phải bắt buộc. Mặt khác, tiêm chủng tại Việt Nam được thực hiện miễn phí. Tiêm chủng tốt cho ai? Xin trả lời là tốt cho chính người được tiêm, cho nhân dân, cho cộng đồng. Trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tiêm chủng còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân với chính bản thân mình và cả xã hội. Nếu không thích, anh hoàn toàn có thể không tiêm. Không ai bắt ép, đè ngược anh ra để tiêm. Vậy nhưng đừng ích kỷ, hẹp hòi mang nhận thức thiển cận của mình áp đặt lên người khác.

Chẳng ai bị coi là phản động nếu không tiêm chủng. Chỉ những kẻ chống phá công tác tiêm chủng, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng, đe doạ sức khoẻ của mọi người mới là những kẻ “phản động” – đi ngược chiều vận động.

Và cũng xin điểm lại, không ít “nhà dân chủ” trong và ngoài nước lên tiếng tấn công công tác tiêm chủng, từ chối tiêm chủng. Kết quả nhận lại là gì? Xin thưa, đó là việc những “nhà dân chủ” ra đi về miền cực lạc. Có lẽ không ít người đã hối hận về sự lựa chọn này. Vậy nhưng lúc này dù hối hận cũng không thể cứu vãn.

Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều đau thương, mất mát cho Việt Nam nói riêng và cho cả thế giới nói chung. Nó đã làm đảo lộn cuộc sống bình thường của xã hội. Nếu được chọn, chắc chắn mọi người sẽ chọn dịch bệnh bị loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, đó là điều không thể. Vì vậy, không còn cách nào khác là phải sống chung với bệnh dịch. Trong bối cảnh đó, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, tuyệt đối không nghe theo những luận điệu “xỏ lá ba que” của những kẻ chống phá.

Bảo An

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG