Tuesday, October 3, 2023

Tổng thống Putin nói về 4 điều kiện đơn giản để hòa bình ở Ukraine

4 yêu cầu đầu tiên mà Tổng thống Nga đặt ra không quá khó để Ukraine đáp ứng. Tổng thống Putin nói khi điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 17/3 điện đàm trong nửa tiếng, trong đó bàn về các điều kiện cho một thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ibrahim Kalin, phát ngôn viên và cũng là cố vấn hàng đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người tham gia nghe cuộc điện đàm, cho biết các điều kiện ông Putin đưa ra cho thỏa thuận hòa bình Ukraine dường như chia làm hai loại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 21/1. Ảnh: RIA Novosti.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 21/1.

4 yêu cầu đầu tiên mà Tổng thống Nga đặt ra không quá khó để Ukraine đáp ứng. Đầu tiên, Nga muốn Ukraine chấp nhận là nước trung lập và không xin gia nhập NATO, điều mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thừa nhận gần đây.

Ba yêu cầu khác gồm Ukraine cam kết giải trừ quân bị để không trở thành mối đe dọa với Nga, bảo vệ tiếng Nga tại nước này và phải tiến hành “phi phát xít hóa”.

Đối với các điều kiện khó khăn hơn cho thỏa thuận hòa bình Ukraine, Tổng thống Putin tiết lộ trong cuộc điện đàm rằng ông cần phải đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Zelensky để có thể thống nhất về những điều này.

Kalin không nêu cụ thể về các điều kiện ông đánh giá là khó khăn, chỉ cho biết chúng liên quan tới tình trạng của vùng Donbass ở miền đông Ukraine và bán đảo Crimea.

Đây đều là những vấn đề Nga và Ukraine chưa tìm được tiếng nói chung, song cũng được giới quan sát đánh giá là những điều kiện “không quá khó khăn như một số người lo ngại” để chấm dứt xung đột giữa hai nước. Thỏa thuận hòa bình Ukraine có thể mất nhiều thời gian để giải quyết, ngay cả trong trường hợp Moskva và Kiev đã đạt đột phá về lệnh ngừng bắn.

Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau đó ra thông cáo về cuộc điện đàm, cho hay hai lãnh đạo đã “đạt được đồng thuận về một số vấn đề”. Tổng thống Erdogan cũng đề nghị tổ chức hội đàm giữa ông Putin và ông Zelensky tại thành phố Istanbul hoặc Ankara.

Moskva và Kiev chưa phản hồi về thông tin này.

Thổ Nhĩ Kỳ là một bên tích cực tham gia vào nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột Ukraine – Nga, bởi đây là một trong số ít quốc gia có quan hệ tốt đẹp với cả hai phía. Thổ Nhĩ Kỳ từng tổ chức hội đàm cấp ngoại trưởng Nga và Ukraine, nhưng không đạt được giải pháp đột phá.

Tân tư lệnh thủ đô Ukraine tuyên bố phản công – Kiev hé lộ chỉ đủ ăn trong 2 tuần bị vây!

Tân chỉ huy cơ quan quân – dân sự khu vực Kiev, Trung tướng Oleksandr Pavliuk mới đây đã ra tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đang tiến hành chiến dịch phản công nhằm tái kiểm soát các ngôi làng xung quanh Kiev.

Tuy nhiên khi được hỏi chi tiết hơn về cụ thể những ngôi làng nào đã được làm chủ, vị tướng – người mới được Tổng thống Ukraine Zelensky triệu hồi từ Donbass – cho biết thêm rằng mình chưa thể công bố thông tin chi tiết:

“Không thể nói cụ thể khi các đơn vị chúng tôi đang hành động, đối phương phản ứng và cơ động. Chính vì vậy, (thông tin chi tiết chỉ có) cho đến khi hoàn thành các hoạt động liên quan”.

Ông Pavlyuk cũng cho rằng rất khó lường trước phản ứng của đối phương ở Kiev: “Tình hình khu vực Kiev vẫn đang được kiểm soát nhưng vẫn khó khăn, rất khó dự đoán hành động (của đối phương). Chúng tôi sẵn sàng ra các phản ứng phù hợp với mọi mối đe dọa.

Các hướng tiến quân của lực lượng Nga trong những ngày gần đây đang tạo ra thế bao vây thủ đô của Ukraine.

Mối nguy lớn nhất vẫn là – cao tốc Zhytomyr, Bucha, Irpin, Gostomel, Makariv, quận Vyshgorod … Chúng tôi đang thiết lập các chiến tuyến mới để giúp tăng cường năng lực phòng thủ”.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Quản lý TP Kiev thông qua mạng xã hội Telegram cho biết một nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu trong 2 tuần cho 2 triệu dân ở lại thủ đô Ukraine đã được hình thành:

“Thành phố đã chuẩn bị cho các hành động có thể xảy ra trong trường hợp bị phong tỏa. Hai triệu người Kiev chưa rời đi sẽ không bị bỏ lại trong trường hợp tình hình xấu đi.

Chính quyền thành phố, phối hợp với doanh nghiệp, đã nỗ lực hết sức để mở các cửa hàng và hiệu thuốc. và giá cả được giữ ở mức phải chăng”.

Cơ quan Quản lý Kiev cũng lưu ý rằng thành phố biết ơn các đối tác Ukraine và nước ngoài, những người đã có thể cung cấp cho các cửa hàng lớn và nhỏ những hàng hóa thiết yếu trong thời gian ngắn nhất có thể và công tác tổ chức giao hàng gần như không bị gián đoạn của họ.

Cuối cùng cơ quan này lưu ý rằng việc trả lương và lương hưu vẫn đang được tiến hành và người dân Kiev có thể mua hàng và trả tiền cho các tiện ích bình thường.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, phái đoàn hai nước đã tiến hành nhiều vòng đàm phán, song chỉ thống nhất được về vấn đề lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường, chưa nhất trí về lệnh ngừng bắn.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine hôm 17/3 nói ông Zelensky và Tổng thống Nga có thể gặp nhau sau khi “hiệp ước hòa bình” được ký kết trong những tuần tới, nhưng thừa nhận hiện cả Ukraine và Nga đều “kiên quyết duy trì quan điểm của mình”.

Ngọc Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG