Thursday, June 13, 2024

Phát hiện 2 triệu chứng kéo dài đến 1 năm sau khi nhiễm Covid-19

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 2 triệu chứng Covid-19 kéo dài đến 1 năm là tiêu chảy cấp và rối loạn vị giác.

Gần đây, các thuật ngữ như ‘hội chứng hậu Covid’, ‘Covid kéo dài’ để nói về sự tồn tại dai dẳng các triệu chứng khác nhau, từ mệt mỏi đến rối loạn chức năng nội tạng sau khi khỏi Covid-19, theo tạp chí y khoa của Anh News Medical.

Đa số các nghiên cứu đã xác định Covid-19 kéo dài là tình trạng khi người nhiễm Covid-19 biểu hiện các triệu chứng từ 3 đến 6 tháng sau khi nhiễm Covid-19.

Chưa có nhiều bằng chứng về các triệu chứng Covid-19 kéo dài ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các nhà khoa học muốn kiểm tra các triệu chứng Covid-19 kéo dài trong cộng đồng gồm trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn khoảng 1 năm sau khi nhiễm bệnh và điều tra nhóm các triệu chứng dai dẳng trong các hộ gia đình.

Triệu chứng nào kéo dài đến 1 năm sau?

Nghiên cứu mới, do các nhà khoa học ở Bệnh viện Nhi đồng Đại học Freiburg (Đức), thực hiện, được đăng trên trang chờ duyệt của tạp chí khoa học The Lancet, đã phân tích các triệu chứng sau 1 năm nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu bao gồm 1.267 thành viên từ 341 hộ gia đình, trong đó có 404 trẻ em trên 14 tuổi, 140 thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi và 723 người lớn, gồm cả người đã nhiễm Covid-19 và người tiếp xúc trong gia đình nhưng không nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự phổ biến của các triệu chứng từ trung bình đến nặng vẫn tồn tại sau 1 năm nhiễm bệnh ở nam giới, phụ nữ và các bé gái.

2 triệu chứng Covid-19 kéo dài phổ biến là tiêu chảy cấp và rối loạn vị giác

Kết quả cũng cho thấy rằng những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng có nguy cơ phát triển Covid-19 kéo dài cao hơn so với những người nhiễm bệnh không có triệu chứng, theo News Medical.

Về triệu chứng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 2 triệu chứng Covid-19 kéo dài phổ biến là tiêu chảy cấp và rối loạn vị giác.

So với nam giới, phụ nữ dễ bị các triệu chứng dai dẳng hơn, như mệt mỏi vừa hoặc nặng, gián đoạn giấc ngủ và giảm khả năng phục hồi thể chất.

Tuy nhiên, cả nam và nữ đều bị rối loạn vị giác hoặc khứu giác vừa hoặc nặng.

Họ cũng nhận thấy các bé gái dễ bị Covid-19 kéo dài hơn các bé trai, theo News Medical.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG