Thursday, June 20, 2024

Khủng hoảng bủa vây nước Anh

Trang Guardian đưa tin, nước Anh đang bước vào giai đoạn vô cùng căng thẳng, dẫn đến những hiểm họa tiềm tàng khi những cơn sóng ngầm đáng sợ khi chúng đang bắt đầu bủa vây người dân Anh.

Được biết, người dân Anh giờ đây được tự do gần như hoàn toàn vì tất cả các luật lệ liên quan đến Covid-19, bao gồm cả việc người bị nhiễm buộc phải tự cách ly, đã không còn hiệu lực. Chính phủ Anh cũng đã dừng hẳn việc yêu cầu các sinh viên, học sinh phải xét nghiệm nhanh Covid-19 hai lần/tuần.

Những tưởng cuộc sống bình thường đang dần quay trở lại, nhưng không…Vương quốc Anh hiện đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cơ bản và năng lượng với mức giá cao nhất trong hơn 30 năm qua. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy mà người dân đang phải đối phó trong thời điểm hiện tại: đói, lạnh và stress.

Theo Guardian, đối với các gia đình có thu nhập thấp, họ phải tắt hệ thống sưởi ấm và bắt bọn trẻ mặc thêm nhiều lớp để giữ ấm. Họ còn tính đến việc phải chuyển sang sinh sống ở những khu vực rẻ hơn, chuyển trường gần nhà cho con hoặc là dọn về ở chung với cha mẹ già nhằm chia sẻ các hóa đơn.

Đối với những người nghèo, cuộc khủng hoảng lần này thật sự tàn khốc. Vì không có vùng đệm tài chính nên họ dễ bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá. Theo báo cáo của cơ quan Tư vấn Công dân, vào năm 2002 những người thất nghiệp chỉ dùng 14% tiền trợ cấp thất nghiệp cho chi phí năng lượng nhưng vào tháng 4 này họ sẽ phải chi đến 33%.

Bên cạnh đó, giá thực phẩm cơ bản đã tăng lên quá nhiều. Giá của một túi mì ống rẻ nhất tại một siêu thị địa phương đã tăng 141% so với vài năm trước đây. Trong khi loại gạo rẻ nhất trước đây có giá 45 xu/kg thì bây giờ nó là 1 bảng Anh cho một bao 0,5 kg. Ở bình diện chung, giá cả hàng hóa tăng khoảng 20% so với 2 năm trước nhưng các siêu thị lớn bắt đầu tuyên bố họ sẽ tăng giá thêm 30% cho nhiều mặt hàng thiết yếu vào đầu tháng 4 tới.

Chính phủ Anh sẽ tăng thuế và bảo hiểm xã hội vào tháng 4 nhằm giải quyết những tồn đọng trong hệ thống y tế công cộng Anh như thiếu hụt bác sĩ, y tá và nguồn thuốc gây mê. Đầu tháng 4 này, chính phủ cũng sẽ loại bỏ miễn phí các xét nghiệm Covid-19 nhằm cắt giảm chi phí vốn chiếm đến 2 tỉ bảng Anh chỉ trong tháng 1 vừa rồi.

Trang Guardian cho biết, cơ quan quản lý năng lượng Ofgem đã công bố mức trần giá năng lượng mới sẽ tăng 54% (693 bảng Anh) kể từ ngày 1-4, buộc mỗi hộ dân sẽ trả khoảng gần 2.000 bảng Anh/năm. Mức giá này có thể tăng đến khoảng 2.400 bảng vào tháng 10 năm nay.

Để phần nào làm giảm cơn sốt giá năng lượng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, Bộ Tài chính tuyên bố sẽ giảm giá một lần 200 bảng Anh cho hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình vào tháng 4 thông qua kế hoạch “chiết khấu và hoàn vốn” trong vòng 5 năm. Bên cạnh đó, các hộ gia đình có thu nhập thấp cũng sẽ được giảm 150 bảng Anh tiền thuế.

Ngay khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, dân Anh rục rịch tích trữ xăng dầu vì lo sợ giá cả sẽ lên cao hơn nữa. Giá trung bình của một lít xăng đã đạt 1,6 bảng Anh vào cuối tuần qua nhưng một số người dự đoán có thể tăng thêm 0,5 bảng nữa với đà tăng xăng dầu và đồng bảng Anh suy yếu.

Bảo Trâm (Theo Guardian, Sheffield)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG