Thursday, February 29, 2024

RFA đang bao biện gì cho người có “thâm niên” chống đối, thách thức pháp luật?

Đối tượng Trần Văn Bang mới đây đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì các hành vi chống phá Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu an ninh an toàn xã hội. Như thường lệ, nhiều trang mạng trong đó có RFA lại bắt đầu “bài ca” bênh vực, và lý do chủ yếu là vì… ông Bang đang bệnh và đã tạm dừng đăng bài lên mạng xã trong 2 tháng.

RFA đang bao biện gì cho người có “thâm niên” chống đối, thách thức pháp luật?
Đối tượng Trần Văn Bang (facebook Trần Bang).

Ngày 1/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã tiến hành bắt giam bị can Trần Văn Bang để điều tra về hành vi tàng trữ, soạn thảo, đăng tải và tán phát trên mạng internet các bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Hành vi của Trần Văn Bang đã phạm vào Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trước đó, Công an TP.HCM cũng đã có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, khám xét nơi ở lần lượt vào ngày 24/11/2021 và 23/2/2022.

“Bình luận” về vụ việc này, RFA đã đặt ra câu hỏi khá trớ trêu: “Vì sao chính quyền bắt Nhà hoạt động Trần Bang vào lúc này?” Lý do cho câu hỏi này xuất phát từ ý kiến của cựu tù chống phá Bùi Thị Minh Hằng: “Trong quá trình vừa rồi (2 tháng) không thấy anh Trần Bang có bất kỳ hoạt động nào cả. …anh đang mắc rất nhiều bệnh, ngay cả chị cũng thế… suốt thời gian qua dịch giã, cấm cản thì đâu có ai đi đâu hay làm bất cứ gì đâu? Mà họ bắt người như thế thì mình cũng không hiểu nổi họ có dụng ý gì?”.

Sau đó RFA tự lý giải một cách ngớ ngẩn rằng “có thể chỉ là cái ‘cớ’ để chính quyền chuyển hướng tranh luận về cuộc chiến Ukraine đang nóng trên mạng xã hội và những liên tưởng đến xung đột có thể xảy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

RFA đang bao biện gì cho người có “thâm niên” chống đối, thách thức pháp luật?
Màn suy diễn của RFA.

Thế nhưng theo những thông tin từ Việt Tân thì ông Bang cũng không “hiền lành” gì cho lắm. Trước khi tạm dừng vào ngày 26/12/2021 thì tài khoản cá nhân của ông Bang đã chia sẻ lại thông tin xuyên tạc từ “Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo” (Committee to Protect Journalists – CPJ) nhằm vu vạ Việt Nam bỏ tù các “nhà báo độc lập”, thậm chí còn cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về việc này. Đồng thời với thông tin này, tài khoản Trần Bang cũng nhiều lần chia sẻ quan điểm từ các tổ chức chống phá hải ngoại kêu oan cho các đối tượng vi phạm pháp luật như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng… và phỉ báng pháp luật Việt Nam là “những điều luật hình sự mơ hồ”.

Xa hơn nữa, Trần Bang là thành viên cộm cán của một tổ chức “xã hội dân sự” có tên là “CLB Lê Hiếu Đằng”. Đây thực chất là một nhóm chống phá mang chủ trương xuyên tạc, bôi nhọ Nhà nước và kêu gọi đa nguyên đa đảng. Đồng thời, các thành viên còn tích cức vận động, lôi kéo những cán bộ, Đảng viên có tư tưởng lưng chừng rời bỏ Đảng tạo ra phong trào “xin ra khỏi Đảng” hết sức nguy hiểm trong tình hình chính trị hiện nay… Tổ chức này liên tục “tung hoành” gây nhiều khó khăn cho các chính quyền địa phương như tổ chức các buổi tụ tập trái phép làm cớ xuyên tạc, kích động gây chia rẽ sau đó tung tin lên các blogger “dân chủ”, các trang mạng xuyên tạc như VOA Tiếng Việt, RFA, Viêt Tân… nhằm gây mất an ninh trật tự, mất hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

RFA đang bao biện gì cho người có “thâm niên” chống đối, thách thức pháp luật?
Các thành viên của “CLB Lê Hiếu Đằng”.

“Ấn tượng” hơn cả là theo RFA, ông Trần Bang từng là một trong 10 ứng viên của “Giải Cống hiến”. Đây là giải thưởng tự xưng về “nhân quyền”, dành cho “các cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào đấu tranh dân chủ trong nước”. Ông này cũng từng tham gia biểu tình trái phép trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam ngày 5/11/2015. Đây là hoạt động rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ hai nước, gây mất trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc phòng. Với “lý lịch hoạt động” dày đặc như thế nhưng khi trả lời RFA về việc đang bị công an điều tra, ông Bang cho rằng: “Họ thích chộp ai thì chộp để lấy thành tích chứ những cái kia chỉ là cái cớ thôi” và ông ta cũng đã chuẩn bị trước bằng cách mời sẵn luật sư để bảo vệ “quyền lợi”.

Trần Văn Bang trong cuộc biểu tình năm 2015.

Từ cách chọn lọc thông tin có ý đồ này, RFA tiếp tục đưa ra một “lý giải” khác cho việc ông Bang bị bắt là để “Triệt tiêu xã hội dân sự”. Họ cho rằng ông Bang là người “yêu nước, tốt bụng” và phủ nhận tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. “Không riêng ông Trần Bang, những người bị kết án theo Điều 117 cũng như Điều 88 trước đây, thì căn cứ vào đó thì họ hoàn toàn vô tội.” Họ cho rằng đây chỉ là cái cớ để Nhà nước triệt tiêu xã hội dân dự (XHDS) và những người làm XHDS, nhưng cũng buộc phải thừa nhận cái XHDS theo quan điểm của họ là những tổ chức “manh mún, rời rạc, chẳng mấy ai quan tâm”. Điều này cho thấy những tổ chức trá hình XHDS không mang lại bất kỳ một lợi ích nào cho người dân, thể hiện qua việc chúng không làm gì mà chỉ phá, luôn tìm cách kích động những người dân nhẹ dạ cả tin tham gia các hoạt động lật đổ từ bên trong.

Xem ra, chỉ cần tiếp nhận thông tin tích cực, đa chiều là RFA đã hoàn toàn có thể trả lời cho câu hỏi vì sao đối tượng Trần Văn Bang bị bắt. Thế nhưng họ lại chọn cách vòng vèo, từ phỏng vấn những đối tượng đồng lõa với ông Bang cho đến phủ nhận pháp luật Việt Nam. Bản chất của RFA lâu nay vẫn như vậy, không hề có tính xây dựng mà chỉ chăm chăm tìm cách chống phá, xuyên tạc tình hình đất nước với những suy luận nhạt nhẽo của họ.

An Diễm

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG