Monday, February 26, 2024

Tổng thống Nga Putin lên tiếng “cảnh báo” các nước láng giềng

Tổng thống Vladimir Putin trấn an rằng Nga không có ý định xấu nào nhắm tới các nước láng giềng nhưng cũng cảnh báo họ không làm leo thang cuộc khủng hoảng Ukraine và áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với Moskva.

Tổng thống Nga Putin.

“Không có ý định xấu nào nhắm tới các láng giềng của chúng tôi. Tôi cũng khuyến cáo họ không gây leo thang tình hình và áp đặt bất kỳ hạn chế nào. Chúng tôi đã hoàn thành những nghĩa vụ của mình và sẽ tiếp tục làm như vậy”, ông Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 4/3.

Ông chủ Điện Kremlin cũng tuyên bố không có lý do gì để làm xấu đi hoặc trầm trọng quan hệ giữa Moskva với những nước xung quanh.

“Tất cả hành động của chúng tôi sẽ chỉ nhằm phản ứng với các động thái thiếu thiện chí hoặc chống lại nước Nga”, ông Putin nhấn mạnh và cho biết thêm rằng nền kinh tế Nga sẽ thích ứng với tình hình hiện tại và “thậm chí hưởng lợi” từ các lệnh trừng phạt.

Trước đó, trong một tuyên bố tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga ở Moskva hôm 3/3 ông Putin tuyên bố Nga đang chiến đấu chống lại “chủ nghĩa phát xít mới”.

Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc chính quyền Ukraine bắt người nước ngoài làm “con tin”, xả súng vào các sinh viên Trung Quốc ở thành phố Kharkiv và nhốt hơn 1.000 công dân Ấn Độ tại một nhà ga.

Theo ông Putin, quân đội Ukraine đang dùng dân thường làm “lá chắn sống”.

“Các đội quân theo chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa quốc xã mới, trong số đó có lính đánh thuê nước ngoài, bao gồm cả từ Trung Đông đến đang núp sau lưng dân thường sau khi bắt họ làm lá chắn sống”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đã nhốt thường dân ở tầng cao của các tòa nhà dân sự, lắp đặt vũ khí và thiết bị quân sự ở tầng trệt vì biết rằng quân đội Nga sẽ không tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự.

Trong khi đó, Điện Kremlin kêu gọi người Nga tập hợp, đoàn kết xung quanh ông Putin.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Bây giờ không phải là lúc để chia rẽ. Bây giờ là lúc để đoàn kết, đoàn kết xung quanh Tổng thống của chúng ta”.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Gruzia và Moldova, hai nước từng thuộc Liên Xô ngày 3/3 đã nộp đơn xin gia nhập EU, sau động thái tương tự của Ukraine trước đó.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2. Kể từ đó, Mỹ và các đồng minh như Anh, Canada, Nhật Bản và một số quốc gia khác đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT, phong tỏa tài sản tại Mỹ của các nhà tài phiệt Nga và ngay cả bản thân Tổng thống Putin, cấm máy bay Nga vào không phận.

Các lệnh trừng phạt này đã khiến Nga đối mặt khủng hoảng tài chính khi giá trị đồng ruble lao dốc xuống mức thấp kỷ lục so với USD. Điện Kremlin tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không bao giờ khiến Nga thay đổi lập trường về vấn đề Ukraine.

Phương Dung

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG