Monday, June 17, 2024

Xót xa những em bé trong hầm trú bom Ukraine

Người dân Ukraine tiếp tục cuộc sống tạm bợ dưới các nhà ga tàu điện ngầm hay trong các thính phòng được trưng dụng tạm thời để tránh bom và pháo kích.

Theo phái bộ Giám sát nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Ukraine cho biết, nhóm đã ghi nhận ít nhất 752 dân thường bị thương vong ở nước này kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự.

Nhiều trẻ sơ sinh chào đời trong hầm trú bom, những em khác ngồi xe đẩy theo người lớn đi xa hàng trăm km tị nạn trong cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine.

Kateryna Suharokova hôn Makar, con trai mới sinh, trong tầng hầm một bệnh viện phụ sản được sử dụng thành nơi trú bom và bệnh viện dã chiến ở Mariupol, thành phố ở đông nam Ukraine, ngày 28/2.

Tầng hầm trở thành bệnh viện dã chiến sau khi lực lượng Nga bao vây Mariupol và thường xuyên pháo kích vào các mục tiêu quân sự trong thành phố.

Tại bệnh viện Okhmadet ở thủ đô Kiev, hai em bé sơ sinh được quấn trong chăn nằm ở tầng hầm hôm 28/2.

Khắp Ukraine và các trại tị nạn xuyên biên giới, bố mẹ chật vật an ủi con cái. Các bà mẹ bế con trên sân ga tàu điện ngầm hoặc đưa con rời khỏi đất nước, vượt qua hành trình hàng trăm km trong giá rét.

Bác sĩ cấp cứu cho bé gái trúng mảnh pháo trong một khu dân cư ở thành phố Mariupol hôm 27/2.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ tám. Lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được thành phố Berdyansk và Kherson ở đông nam Ukraine, đồng thời bao vây, pháo kích nhiều đô thị khác.

Một bé gái nằm vẽ trên quyển sổ tay cạnh mẹ khi hai mẹ con đang trú ẩn trong hệ thống tàu điện ngầm Kiev hôm 26/2.

Chính quyền Kiev cho biết khoảng 15.000 người đang trú ẩn trong các ga tàu điện ngầm, khi quân đội Nga tăng cường oanh kích các mục tiêu ở thủ đô Ukraine.

Người mẹ ôm con gái trong hầm trú bom ở Kiev ngày 24/2.

Ukraine thông báo 352 dân thường nước này thiệt mạng, trong đó có ít nhất 14 trẻ em, và 1.684 người bị thương, trong đó có 116 em nhỏ.

Trẻ em ngủ cùng người lớn trong hầm trú bom ở một trung tâm thể thao có sức chứa 2.000 người tại Mariupol, Ukraine, ngày 27/2.

Người mẹ an ủi một bệnh nhi ung thư trong tầng hầm được dùng làm nơi trú bom tại bệnh viện nhi Okhmadet ở trung tâm Kiev, ngày 28/2.

Hai em bé chơi trong một hội trường khách sạn được dùng làm nơi tạm trú cho người tị nạn Ukraine ở Siret, Romania, ngày 26/2.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn một triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước kể từ khi chiến sự bắt đầu hôm 24/2.

Lực lượng Nga đang nỗ lực khép vòng vây với thành phố Chernihiv và Mariupol, đồng thời sử dụng rocket tập kích Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine/

Trong lúc giao tranh căng thẳng, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 bắt đầu đàm phán tại Belarus nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể. Hai bên nhiều khả năng sẽ tiếp tục đàm phán vòng hai hôm nay, nhưng địa điểm cụ thể chưa được thông báo.

Bích Vân (Theo AP)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG