Monday, February 26, 2024

Tổng thống Joe Biden mời Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị cấp cao Mỹ – ASEAN

Dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN tại Whashington D.C. và có các hoạt động song phương tại Mỹ.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 3-3, phóng viên nêu câu hỏi từ ngày 28 đến 29-3, Mỹ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN, Việt Nam sẽ thảo luận nội dung gì và có chuyến thăm song phương nhân dịp này hay không.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị COP 26

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có thư mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các nước ASEAN dự hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN tại Whashington D.C. (Mỹ) trong thời gian tới.

Các nước ASEAN đã nhất trí với đề xuất của Mỹ tổ chức hội nghị và hiện nay các bên đang trao đổi về các vấn đề liên quan đến hội nghị, trong đó có cả nội dung về thời điểm tổ chức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021. (Ảnh: ASEAN.org)

“Thủ tướng Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ tham dự hội nghị và có các hoạt động song phương tại Mỹ” – Người phát ngôn cho biết.

Cuối tháng 2, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì thượng đỉnh đặc biệt Mỹ – ASEAN từ ngày 28-29/3.

“Ưu tiên cao nhất của chính quyền Biden – Harris là trở thành một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy, đẩy mạnh và trao quyền cho một ASEAN đoàn kết để xử lý những thách thức của thời đại chúng ta”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết khi thông báo về sự kiện.

Trong chuyến thăm Đông Nam Á vào tháng 12/2021, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng ASEAN “đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, trong thượng đỉnh sắp tới, các lãnh đạo Mỹ và ASEAN dự kiến sẽ bàn về tình hình Myanmar, những vấn đề như hồi phục sau đại dịch, biến đổi khí hậu, đầu tư và hạ tầng.

Minh Ngọc

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG