Wednesday, May 22, 2024

Tổng thống Putin nêu ba điều kiện để lập lại hòa bình ở Ukraine

Trang TASS của Nga đưa tin, Tổng thống Putin nêu ba điều kiện để lập lại hòa bình ở Ukraine, trong đó có điều kiện bảo đảm trạng thái trung lập của Kiev, khi điện đàm với Tổng thống Pháp Macron.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Được biết, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 28/2, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết ông Putin nói với người đồng cấp Pháp rằng Nga “sẵn sàng đàm phán với các đại diện của Ukraine”, theo TASS.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nhấn mạnh một giải pháp hòa bình chỉ khả thi “khi lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được tính đến vô điều kiện”, bao gồm “công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, hoàn thành nhiệm vụ phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nhà nước Ukraine, cũng như đảm bảo trạng thái trung lập của Kiev”.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nói rằng các lực lượng Nga không đe dọa dân thường hay nhắm mục tiêu dân sự trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Mối đe dọa đến từ những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine. Họ sử dụng dân thường làm lá chắn, cố tình đặt các hệ thống vũ khí tấn công vào các khu dân cư và tăng cường pháo kích các thành phố vùng Donbass”, Điện Kremlin cho hay.

Cùng lúc, Điện Elysee cũng ra tuyên bố sau điện đàm, nói rằng Tổng thống Macron đã “lặp lại yêu cầu của cộng đồng quốc tế”, yêu cầu chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Trong lúc đàm phán giữa Nga và Ukraine đang diễn ra, Tổng thống Pháp cũng nêu ra ba yêu cầu “phải được tôn trọng trên thực địa”. Ông kêu gọi Nga “ngừng mọi cuộc không kích và tấn công nhằm vào dân thường và cũng như khu vực dân sinh”, “bảo tồn cơ sở hạ tầng dân sự” và “tạo lối đi an toàn tới các tuyến đường trọng yếu”, bao gồm tuyến đường ở phía nam Kiev.

Tổng thống Putin và Tổng thống Pháp Macron

Theo Điện Elysee, Tổng thống Putin bày tỏ “sẵn sàng cam kết thực hiện” ba yêu cầu này. Tổng thống Pháp đồng thời kêu gọi người đồng cấp Nga “tôn trọng luật nhân đạo quốc tế” cũng như “cung cấp viện trợ”. Hai lãnh đạo đồng ý duy trì liên lạc trong những ngày tới “để ngăn tình hình trở nên tồi tệ hơn”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga không nhắm vào các thành phố Ukraine, mà chỉ tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự bằng vũ khí chính xác, do đó không có mối đe dọa nào đối với dân thường.

Theo TASS, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 6. Lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát đượcBerdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine và tuyên bố đang phong tỏa Kherson ở miền nam nước này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này đã kiểm soát thành phố Enerhodar ở tây bắc tỉnh Zaporizhzhya, đông nam Ukraine, cũng như khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận Nga đã kiểm soát khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya.

Lực lượng Nga cũng đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine. Quân Nga nỗ lực khép vòng vây với thành phố Chernihiv và Mariupol, đồng thời sử dụng rocket tập kích Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Trong lúc giao tranh căng thẳng, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 bắt đầu đàm phán tại Belarus. Hai bên kết thúc cuộc đàm phán đầu tiên trong khoảng 5 giờ để trở về thủ đô tham vấn lãnh đạo và đều tỏ ý sẵn sàng duy trì đối thoại.

Bảo Trâm (Theo TASS, France24)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG