Thursday, February 29, 2024

Hành động bất ngờ của Tổng thống Ukraine ngay sau khi kết thúc đàm phán

 

Động thái này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đăng những bức ảnh chụp ông ký đơn xin gia nhập EU cho Ukraine. Bài viết đã nhận được hơn 100 nghìn lượt tương tác, gần 10 nghìn bình luận chỉ trong vòng 1 tiếng. Đa số bình luận đều ủng hộ ông Zelensky và gọi đây là “hành động lịch sử”.

Động thái này được cho là mang tính “động viên tinh thần” và có thể mất nhiều năm để trở thành hiện thực. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin không hài lòng – Hindustan Times nhận định.

 

Thông qua việc ký đơn gia nhập Liên minh châu Âu, ông Zelensky khẳng định mối quan hệ của Ukraine với phương Tây ngay trong khi vòng đàm phán Ukraine-Nga đầu tiên không đạt được thỏa thuận nào đáng chú ý.

Các quan chức Nga và Ukraine đã tổ chức cuộc đàm phán chung vào ngày thứ 5 của chiến dịch đặc biệt do ông Putin phát động.

Một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine nói rằng vòng đàm phán đầu tiên với Nga đã kết thúc và cả hai phái đoàn đã về nước để tham vấn ở thủ đô.

Ở giai đoạn này, Ukraine còn nhiều năm nữa mới đủ tiêu chuẩn để trở thành thành viên EU. Khối 27 quốc gia này được cho là đang thận trọng trong việc mở rộng và không có khả năng kết nạp thêm thành viên mới.

Ngoài ra, bất kỳ sự đề xuất nào vào EU đều phải được toàn bộ đồng thuận và một số quốc gia thành viên có thủ tục phê duyệt khá phức tạp.

Theo đánh giá, tình trạng tham nhũng nghiêm trọng tại Ukraine có thể khiến nước này khó giành được sự chấp nhận của khối EU. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Euronews hôm 27/2, nữ Chủ tịch của Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Chúng tôi muốn Ukraine ở Liên minh châu Âu”.

Các lực lượng quân sự Ukraine đã làm chậm bước tiến của Nga và các lệnh trừng phạt của phương Tây bắt đầu siết chặt nền kinh tế Nga. Trong lúc đó, Điện Kremlin tuyên bố rằng các lực lượng hạt nhân trên bộ, trên không và trên biển của họ đang ở trong tình trạng báo động cao sau lệnh đặc biệt của Tổng thống Putin.

Vòng đàm phán đầu tiên mang lại điều gì?

“Kết quả chính của cuộc đàm phán là việc nó đã diễn ra và các bên đã lắng nghe quan điểm của nhau”, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế Hạ viện Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh, “Phái đoàn Ukraine sẵn sàng lắng nghe và tham gia bàn thảo chi tiết về bản chất của vấn đề. Đó là điều vô cùng quan trọng. Tiếp theo ra sao, vài ngày sau sẽ rõ”.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc đàm phán, các đại diện của Nga và Ukraine đều thống nhất rằng: Vòng đàm phán tiếp theo giữa phái đoàn 2 nước sẽ diễn ra ở biên giới Belarus – Ba Lan trong vài ngày tới.

Tấn Đạt

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG