Wednesday, May 22, 2024

Vận tải cơ lớn nhất thế giới An-225 bị phá huỷ ở căn cứ Ukraine

Theo các quan chức Ukraine, vận tải cơ lớn nhất thế giới An-225 bị phá hủy sau các cuộc không kích của Nga vào sân bay Antonov, cách Kiev 7 km về phía tây bắc.

Tập đoàn hàng không và quốc phòng Ukroboronprom ngày 27/2 cho biết vận tải cơ An-225 bị phá hủy tại sân bay ở thị trấn Hostomel, tỉnh Kiev, khu vực bao quanh nhưng không bao gồm thủ đô Kiev.

Đây là chiếc An-225 đầu tiên và duy nhất được sản xuất, mang biệt danh Mriya, nghĩa là “giấc mơ” trong tiếng Ukraine. An-225 có chiều dài 84 m, có thể vận chuyển tới 250 tấn hàng hóa với tốc độ tới 850 km/h.

“Nga đã phá hủy Mriya, nhưng họ sẽ không bao giờ có thể phá hủy giấc mơ của chúng tôi về một quốc gia châu Âu mạnh mẽ, tự do và dân chủ”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hư hại đáng kể đối với một phần nhà chứa vận tải cơ AN-225 tại căn cứ không quân Hostomel. Ảnh: Maxar.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hư hại đáng kể đối với một phần nhà chứa vận tải cơ AN-225 tại căn cứ không quân Hostomel.

Hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy một phần nhà chứa máy bay AN-225 bị hư hại đáng kể. Hệ thống quản lý tài nguyên thông tin cháy của NASA phát hiện nhiều đám cháy tại sân bay, bao gồm cả tại nhà chứa. Theo dữ liệu của NASA, đám cháy được phát hiện vào lúc 11h13 ngày 27/2.

Ukroboronprom ước tính sẽ mất khoảng 5 năm để khôi phục vận tải cơ An-225 với chi phí có thể lên đến ba tỷ USD. Tập đoàn này cho biết sẽ buộc Nga phải trả khoản chi phí này vì “gây thiệt hại cho ngành hàng không Ukraine”.

Giao tranh dữ dội diễn ra ở khu vực sân bay Hostomel sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Quân đội Nga ngày 25/2 thông báo đã giành quyền kiểm soát sân bay này.

Máy bay lớn nhất thế giới Antonov AN-225

An-225 là vận tải cơ chiến lược do Phòng thiết kế Antonov phát triển cuối thập niên 1980, nhằm phục vụ chương trình tàu vũ trụ con thoi Buran và hoạt động vận tải quy mô lớn của không quân Liên Xô. Chiếc đầu tiên mang biệt danh “Mriya” (Giấc mơ) cất cánh thử nghiệm năm 1988 và nằm trong biên chế Ukraine tới nay. Đây cũng là máy bay An-225 duy nhất được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Máy bay cao 18 m và có sải cánh 88,4 m, khối lượng rỗng 285 tấn và khối lượng cất cánh tối đa 640 tấn. Phi cơ được lắp 6 động cơ turbine phản lực D-18T với tổng sức đẩy gần 141 tấn. Khoang chứa hàng của máy bay dài 43 m, rộng 6,4 m và cao 4,4 m, với thể tích lên tới 1.300 mét khối.

An-225 đang giữ 240 kỷ lục hàng không thế giới, trong đó bao gồm kỷ lục về chở khối hàng hóa đơn lẻ nặng tới gần 190 tấn, cũng như tổng tải trọng hàng hóa 253,8 tấn. Nó cũng là máy bay nặng nhất và có sải cánh lớn nhất trong lịch sử.

Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.
Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.

(Theo CNN)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG