Monday, March 4, 2024

Mỹ đã vi phạm trật tự thế giới từ lâu trước khi Nga công nhận Donbass

Trước khi Nga công nhận nền độc lập của hai nước CHND tự xưng Luhansk và Donetsk (LPR và DPR), Mỹ và các đồng minh đã có những vi phạm an ninh trật tự thế giới từ lâu.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã sai khi nói rằng việc Nga công nhận nền độc lập của hai nước CHND tự xưng Luhansk và Donetsk (LPR và DPR) thay đổi hoàn toàn trật tự thế giới, bởi trật tự thế giới đã bị Mỹ và các đồng minh vi phạm từ lâu. Đây là nhận định của ông Stanislav Novotny, người đứng đầu Hiệp hội các phương tiện truyền thông độc lập, cựu chỉ huy lực lượng cảnh sát của Séc.

Trước đó, ông Vucic cho rằng quyết định của Nga công nhận nền độc lập của DPR và LPR làm thay đổi hoàn toàn trật tự thế giới và phá hủy toàn bộ kiến trúc an ninh toàn cầu.

Mỹ đã vi phạm trật tự thế giới từ lâu trước khi Nga công nhận Donbass

Ảnh minh họa.

Chuyên gia Novotny nói: “Tôi nghĩ rằng ngài Tổng thống Vucic đáng kính không đúng trong trường hợp này. Trật tự thế giới và kiến trúc an ninh đã bị Mỹ và các đồng minh NATO phá hủy thông qua những hành động của họ ở Nam Tư, Iraq, Bắc Phi và Trung Đông. Việc tạo ra các định dạng và hiệp ước an ninh mới sẽ là cần thiết, nhưng hiện tại chắc hẳn không phải thời điểm thích hợp để làm việc này”.

Theo chuyên gia Séc, việc Nga công nhận LNR và DNR có thể trở thành lý do quan trọng dẫn đến cuộc đấu tranh để đưa đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2” vào vận hành. Ông Novotny nói: “Không phải ngẫu nhiên mà đối thủ chính của Dòng chảy phương Bắc – 2 lại là Mỹ.

Các doanh nhân và chính trị gia được Mỹ ‘vận động hành lang’ đều có tham vọng ép buộc người dân châu Âu gắn chặt vào việc sử dụng khí hóa lỏng của họ, mặc dù tất cả đều biết rõ là nó đắt hơn nhiều so với cùng loại khí đốt của Nga. Tôi nghĩ rằng người Đức với bản tính biết lo toan, với ngành công nghiệp của đất nước họ được coi là động lực chính của nền kinh tế châu Âu, rồi cuối cùng vẫn có thể đấu nối “Dòng chảy phương Bắc – 2″ vào mạng lưới châu Âu, mặc dù điều đó sẽ không đơn giản, trong vấn đề này xuất hiện không ít đồng minh với Mỹ trong số các nhà lãnh đạo châu Âu”.

Theo ý kiến của ông Novotny, hiện tại đành phải đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận Minsk. “Với việc Nga công nhận LNR và DNR, các thỏa thuận này đã chết và giờ khó để nói liệu họ có tìm kiếm sự thay thế chúng hay không”, – ông Novotny nói./.

Lan Hạ

(Theo RT)

Nguồn: Tre làng

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG