Wednesday, February 28, 2024

Cần xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật về vụ việc tại Giáo xứ Vụ Bản

Cần xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật về vụ việc tại Giáo xứ Vụ Bản

Mấy hôm nay trang mạng Facebook “Truyền thông Tây Yên” lan truyền clip đưa tin sai sự thật về sự việc diễn ra tại giáo xứ Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình sáng ngày 20/2/2022. “Truyền thông Tây Yên” còn trơ trẽn vu cáo vụ việc là “Đàn áp tôn giáo” và kích động số khác nhằm chống Nhà nước. Ngay sau khi trang “Truyền thông Tây Yên” đăng tải clip, một số đối tượng chuyên xuyên tạc tình hình đất nước như Phi Ngô, Ls Hoai Nguyen Du… đã chia sẻ lại kèm những lời bình kích động. Thậm chí có đối tượng còn cung cấp số điện thoại của Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Vụ Bản Phạm Hồng Đức để tấn công, mạ lỵ ông này. 

Mời xem ảnh dưới:

Cần xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật về vụ việc tại Giáo xứ Vụ Bản

Cần xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật về vụ việc tại Giáo xứ Vụ Bản

Cần xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật về vụ việc tại Giáo xứ Vụ Bản

Cần xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật về vụ việc tại Giáo xứ Vụ Bản

Liên quan đến thông tin này, trang “Tổng Giáo phận Hà Nội” viết rằng, sáng ngày 20/02/2022, TGM Giuse Vũ Văn Thiên đến giáo họ Đồng Tâm, thuộc giáo xứ Vụ Bản ở thị trân Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình… “Cuối Thánh lễ, có hai người xưng là đại diện chính quyền thị trấn Vụ Bản xông lên Cung thánh đòi giải tán Thánh lễ. Sự cố này làm Thánh lễ bị gián đoạn ít phút. Tuy nhiên, cộng đoàn Phụng vụ vẫn giữ được sự trang nghiêm. Trong khi đó, một số linh mục đồng tế và một số giáo dân đã ra can thiệp đề nghị hai người này rời khỏi nhà thờ để Thánh lễ được tiếp tục”.

Rõ ràng bản tin của Tổng giáo phận Hà Nội chỉ nói có “2 người đàn ông xông lên cung thánh đòi giải tán thánh lễ”, nhưng Truyền thông Tây Yên đã bịa đặt rằng, “Đức đã  kéo theo đàn em cùng công an bố ráp bên ngoài nhà thờ, để Đức và một tay công an thị trấn xộc và ngang nhiên chỉ tay vào mặt các Đức cha và linh mục đang xắp kết thúc thánh lễ cầu cho việc truyền giáo tại đây”. 

Thậm chí, Truyền thông Tây Yên còn mất dạy tới mức liên hệ với vụ linh mục Thanh bị một đối tượng giết chết bằng 3 nhát dao để cho răng chính quyền đang đàn áp tôn giáo…

Một giáo dân xin được dấu tên ở Vụ bản cho hay, tính cho đến ngày 20/2/2022, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình đang vẫn ở cấp độ dịch cấp 3, là cấp nguy cơ rất cao, tức là vùng màu cam và phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ 3 theo quy định của Chính phủ. Theo đó, nghiêm cấm việc tụ tập đông người và yêu cầu mọi người phải chấp hành nghiêm túc. Việc thực hiện quy định này là để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.

Thế nhưng, bất chấp quy định của Chính phủ, bất chấp cảnh báo về dịch bệnh, Giáo xứ Vụ Bản đã tổ chức hoạt động tôn giáo thu hút đông người tham gia, mặc dù đã được các cơ quan quản lý và các lực lượng phòng chống dịch địa phương làm việc trước đó nhưng không chấp hành. Đến ngày 20/2/2020, các linh mục vẫn ngang nhiên thách thức tổ chức thánh lễ trái pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người dân, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Khi phát hiện sự việc, các lực lượng đã yêu cầu chức sắc, chức việc xứ Vụ Bản chỉ được tổ chức thánh lễ dưới 30 người và tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch.

Nhưng rất tiếc, người tổ chức thánh lễ đã vòng vo tam quốc giải thích bằng đủ các loại lý do, và không chấp hành. Thánh lễ vẫn được  tổ chức lễ thu hút trên 100 người tham gia và không tuân thủ triệt để các biện pháp phòng, chống dịch gây nguy cơ cao trong lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Người đàn ông mặc áo mưa vào gặp gỡ các linh mục, chủ tế vào giáo dân để thuyết phục giải tán thánh lễ không thành đó chính là Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Vụ Bản Phạm Hồng Đức. Việc ông Đức xuất hiện có lẽ chỉ là biện pháp cuối cùng để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Xin được nói thật, vào đến nhà thờ mà ông Đức chỉ cần có cái “Chỉ tay vào mặt các linh mục” thì tôi tin ông đã ra đi không toàn thây và chắc chắn các trang tin của Tổng giáo phận Hà Nội đã không viết như thế.

Rõ ràng, trong vụ việc này đã có rất nhiều đối tượng lợi dụng để xuyên tạc vụ việc, nhằm kích động mâu thuẫn lương giáo, kích động việc chống phá nhà nước. Chúng tôi mong các cơ quan quản lý sớm vào việc để kiểm tra, xử lý những kẻ xuyên tạc sự thật với mục đích chính trị bẩn thỉu trước pháp luật.

Nguồn: Tre làng

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG