Wednesday, February 28, 2024

TPHCM chuẩn bị cho tình huống F0 tăng mạnh

Mới đây, Sở Y tế TPHCM đề nghị các địa phương rà soát, nâng năng lực điều trị F0, đặc biệt là với bệnh nhân tại nhà, xây dựng phương án y tế theo từng cấp độ để chuẩn bị cho tình huống F0 tăng mạnh.

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 đến thăm khám, phát thuốc cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà, tháng 8/2021.

Số ca mắc mới tại thành phố có xu hướng tăng nhẹ sau Tết và sau khi học sinh đi học trực tiếp, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết trong văn bản gửi các cơ sở y tế, UBND quận huyện, ngày 18/2.

Dịp Tết vừa rồi, TP HCM ghi nhận số ca Covid-19 giảm mạnh, từ vài trăm xuống còn vài chục ca mỗi ngày. Tuy nhiên, từ mùng 5 Tết đến nay, số ca nhiễm tăng trở lại. Ba ngày qua, số ca 500-700 một ngày.

Các trạm y tế lưu động tại TP.HCM đã chăm sóc F0 tại nhà hiệu quả thời gian qua.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các quận, huyện đảm bảo khả năng chăm sóc F0 tại nhà của từng phường, xã, thị trấn và khả năng tiếp nhận, điều trị Covid-19 ở cơ sở y tế. Căn cứ tình hình dịch trên địa bàn, mỗi địa phương sắp xếp lại các cơ sở thu dung phù hợp, sẵn sàng điều trị khi được kích hoạt trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, cũng như theo dõi sát số ca mắc mới để kịp thời kích hoạt mạng lưới chăm sóc F0 tại nhà.

Hiện, hơn 90% người dân đủ tuổi đều được tiêm vaccine Covid-19, đa số F0 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Do đó, Sở Y tế tính toán mỗi trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 cộng đồng có một bác sĩ, 1-2 điều dưỡng đủ khả năng chăm sóc, quản lý 50-100 hộ F0. Tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng chỉ có nhân viên y tế, không có bác sĩ, thì trạm y tế và trạm y tế lưu động hỗ trợ chăm sóc 10-20 hộ có F0.

TP.HCM rà soát năng lực thu dung, điều trị F0 tại các địa phương.

Cơ sở chăm sóc, quản lý F0 tại nhà khi tiếp nhận thông tin người dân khai báo có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính sẽ đánh giá tình trạng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ. Trường hợp chưa đủ cơ sở xác định là F0 theo quy định của Bộ Y tế, y tế địa phương xét nghiệm lại cho người bệnh bằng xét nghiệm nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Phạm Hùng 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG