Monday, July 22, 2024

Vì sao giới dân chửi gán yếu tố Trung Quốc cho vụ bắt bà Ngụy Thị Khanh?

Trong tháng 01/2022, bà Nguỵ Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), đã bị Cơ quan an ninh điều tra của Công an thành phố Hà Nội bắt với tội danh trốn thuế. Vì tổ chức GreenID từng nhiều năm phản đối các dự án xây dựng nhà máy nhiệu điện than ở Việt Nam, bao gồm các dự án có nguồn vốn Trung Quốc, giới dân chửi đã nhanh chóng đưa yếu tố Trung Quốc vào các tin đồn liên quan đến vụ bắt giữ này. Chẳng hạn, ngày 10/02, trang RFA tiếng Việt đã đăng một bài của cây bút Trần Thọ, đại ý nói rằng Trung Quốc đứng đằng sau vụ bắt bà Ngụy Thị Khanh về tội trốn thuế. Bài viết của Trần Thọ là bài được đọc nhiều nhất trên RFA tiếng Việt trong suốt ba ngày qua. Đây là một điều khôi hài, vì bài viết của Thọ không đưa ra được bất cứ bằng chứng sát sườn nào, chỉ thiên về khoản kích động người đọc.

Vì sao giới dân chửi gán yếu tố Trung Quốc cho vụ bắt bà Ngụy Thị Khanh?

Trước hết, Trung Quốc có nhất thiết phải muốn bắt bà Ngụy Thị Khanh không? Nhìn lại, có thể thấy dù các chiến dịch vận động chống nhiệt điện than của GreenID tác động mạnh đến nhiều người dân ở các đô thị lớn, chúng không hề tác động đáng kể đến chính sách của chính phủ Việt Nam. Dù bà Khanh có tại ngoại để chống nhiệt điện than nữa hay không, thì ngần đó dự án điện than ở Việt Nam vẫn tồn tại. Như vậy, việc bắt bà Khanh thực ra chẳng ảnh hưởng nhiều đến các dự án điện than ở Việt Nam, bao gồm những dự án có vốn Trung Quốc.

Thêm nữa, điện than không phải là lĩnh vực đầu tư duy nhất ở Việt Nam. Nếu cho rằng Trung Quốc gây áp lực đòi Việt Nam bắt bà Khanh, thì tại sao bao nhiêu người từng phản đối các dự án liên quan đến Trung Quốc ở Việt Nam – như dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, dự án đường cao tốc Bắc-Nam, dự thảo luật Đặc khu Kinh tế… – lại vẫn tại ngoại? Sao họ cứ phải nhét vào vụ việc hai chữ “Trung Quốc”!

Tại sao lại như vậy? Đó là vì từ nhiều năm nay, giới dân chửi đã quen lợi dụng tâm lý ghét Trung Quốc của người Việt Nam để kích động quần chúng chống chế độ. Dần dà, họ có thói quen gán yếu tố Trung Quốc vào mọi vụ việc, bất kể chuyện đó có đúng sự thật hay không. Còn quần chúng dân chửi thì cứ nhắm mắt tiêu thụ mọi thông tin được gắn mác “chống Trung Quốc”, mà không chịu động não suy nghĩ.

Nguồn: Loa phường

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG