Thursday, February 29, 2024

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao bị bắt

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có thông tin về quan điểm xử lý cán bộ của Bộ Ngoại giao liên quan tới việc lãnh đạo Cục Lãnh sự bị khởi tố, bắt giam.

Bị can Lan (trái) và Tùng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an.

Tại họp báo thường kỳ chiều nay 17/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên, về việc điều tra các sai phạm của Cục trưởng Cục Lãnh sự và một số cán bộ đã bị khởi tố, bắt giam trong việc tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước trong dịch Covid-19.

Bà Hằng nêu rõ, việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước trong bối cảnh đại dịch là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Đây cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, chưa từng có tiền lệ, được Thủ tướng giao cho Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, các Bộ, ngành và địa phương liên quan cùng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp triển khai.

Trong bối cảnh trong nước phải tập trung ứng phó với dịch bệnh chưa từng có và năng lực y tế có hạn, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới tổ chức liên tục các chuyến bay đưa công dân về nước, được nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

“Chắc các bạn vẫn còn nhớ, chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc về nước vào đầu tháng 2/2020, đến nay các cơ quan liên quan trong nước, các địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã rất nỗ lực, khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra, phối hợp với các hãng hàng không triển khai hơn 1.000 chuyến bay và đưa khoảng 240.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn”, bà Hằng nói.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Về vụ việc ở Cục Lãnh sự, bà Hằng nhấn mạnh, đây là vụ việc liên quan đến sai phạm của một số cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, và điều đó không thể phủ nhận được các nỗ lực và các kết quả ở trên.

“Chủ trương nhất quán của Bộ Ngoại giao đối với vụ việc này là sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, theo đúng quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc và cũng đã quyết định đình chỉ công tác đối với các cán bộ liên quan để phục vụ công tác điều tra”, bà Hằng khẳng định.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị trong nước cũng như, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khẩn trương rà soát, cập nhật quy trình xử lý công việc, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, minh bạch.

Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ; thực hiện nghiêm túc và thường xuyên công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, nhất là liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính, lãnh sự, bảo hộ công dân….

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ xa, từ sớm và kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, loại bỏ mọi hành vi tiêu cực, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân.

Trước đó, ngày 27/1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án ” Nhận hối lộ ” để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bộ Công an cũng khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can cùng về tội “Nhận hối lộ” gồm:

Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Đỗ Hoàng Tùng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Lê Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Lưu Tuấn Dũng, Phó Phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG