Sunday, February 25, 2024

Tổng thống Mỹ cảnh báo “tập hợp cả thế giới” để đối phó với Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo “tập hợp cả thế giới” chống Nga nếu Moscow động binh với quốc gia láng giềng.

Guardian ngày 16/2 (giờ Hà Nội) dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ thái độ hoài nghi trước thông tin Nga rút bớt lực lượng khỏi khu vực biên giới Ukraine, đồng thời quả quyết rằng 150.000 lính Nga vẫn hiện diện ở các “vị trí nguy hiểm” xung quanh quốc gia láng giềng.

Tổng thống Mỹ cảnh báo “tập hợp cả thế giới” để đối phó với Nga

Theo lời ông chủ Nhà Trắng, một cuộc động binh nhằm vào Ukraine của Nga “vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, song không nêu bằng chứng cho phát ngôn này.

Ông Biden khẳng định Mỹ sẽ “tập hợp cả thế giới” chống lại hành động quân sự của Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nói rằng, các phản ứng đó chủ yếu nhằm vào nền kinh tế Nga và ông “sẽ không cử lính Mỹ đến Ukraine để chiến đấu”.

“Chúng tôi không muốn đối đầu trực tiếp với Nga, mặc dù tôi đã rõ ràng rằng nếu Nga nhắm mục tiêu vào người Mỹ và Ukraine, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng thể hiện thái độ lạc quan thận trọng trước thông tin Nga rút bớt lực lượng gần Ukraine.”Có những dấu hiệu từ Moscow cho thấy ngoại giao cần được duy trì. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy bằng chứng nào từ phía Nga về việc giảm căng thẳng trên thực địa”, ông Stoltenberg phát biểu.

Theo lời quan chức NATO, lực lượng Nga đã tập trung quanh Ukraine với quy mô lớn chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh và rằng lực lượng Nga vẫn có thể tiến hành một cuộc tấn công.

“Nga vẫn còn thời gian để lùi khỏi bờ vực, ngừng chuẩn bị cho chiến tranh và bắt đầu tìm kiếm một giải pháp hòa bình”, ông Stoltenberg nói, đồng thời mô tả tình hình hiện nay là “cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở châu Âu trong nhiều thập niên”.

Phát ngôn của Tổng thống Mỹ và Tổng Thư ký NATO được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 thông báo kết thúc một số cuộc tập trận gần biên giới Ukraine và lực lượng tham gia đang được đưa về đơn vị đóng quân thường trực.

Sau cuộc gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này không muốn lao vào một cuộc chiến tranh, đồng thời hối thúc phương Tây ngồi vào bàn đàm phán tìm kiếm một thoả thuận an ninh ở châu Âu.

Từ Liên Hợp Quốc, ông Dmitri Polyansky, Phó trưởng phái đoàn thường trực của Nga, chỉ trích các quan chức phương Tây “hoang tưởng” khi liên tiếp đưa ra tuyên bố xung quanh khả năng Nga tấn công Ukraine. “Quân đội của chúng tôi hiện diện trên lãnh thổ của chúng tôi, không đe dọa ai hết”, ông khẳng định.

Minh Tuấn

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG