Wednesday, June 19, 2024

Nga tiếp tục triển khai quân sự áp sát Ukraine

Hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy hoạt động triển khai quân sự mới của Nga tại một số địa điểm gần Ukraine.

Theo Reuters, các hình ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technologies (trụ sở tại Mỹ) công bố ngày 10-2. Chúng được chụp vào ngày 9 và 10-2, cho thấy hoạt động triển khai quân sự mới của Nga tại bán đảo Crimea, phía Tây nước Nga và Belarus.

Tại Crimea, Maxar Technologies cho biết Nga điều động binh sĩ và thiết bị mới ở sân bay Oktyabrskoye, phía Bắc TP Simferopol, bao gồm 550 chiếc lều và hàng trăm phương tiện quân sự. Binh sĩ và thiết bị mới cũng được triển khai gần Novoozernoye của Crimea.

Binh sĩ và thiết bị mới được triển khai gần Novoozernoye – Crimea, ảnh chụp ngày 9-2. Ảnh: Maxar Technologies

Tại Belarus, Nga điều động binh sĩ, xe quân sự và máy bay trực thăng mới tại sân bay Zyabrovka gần Gomel, cách biên giới Ukraine chưa đầy 25 km. Chiến đấu cơ Nga tiến hành các cuộc tuần tra và hệ thống phòng không S-400 được triển khai gần biên giới Ukraine.

Ngoài ra, Nga còn triển khai quân sự lớn tại khu vực huấn luyện Kursk, phía Tây nước Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 110 km về phía Đông, theo Maxar Technologies.

Moscow không tiết lộ đã điều động bao nhiêu binh sĩ tới biên giới Ukraine mà chỉ nhấn mạnh họ có quyền luân chuyển lực lượng trên lãnh thổ mình nếu cảm thấy thích hợp. Điện Kremlin khẳng định Nga không thực hiện mối đe dọa nào đối với bên ngoài.

Lều và binh sĩ Nga đóng tại khu vực huấn luyện Kursk, ảnh chụp ngày 9-2. Ảnh: Maxar Technologies

Trong khi đó, The New York Times và Bloomberg ngày 10-2 đưa tin Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận ở Belarus kéo dài 10 ngày. Chưa hết, Ukraine cảnh báo các cuộc tập trận hải quân của Nga sắp tới có quy mô lớn tới mức sẽ chặn các tuyến đường vận chuyển.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo Thủy quân lục chiến Nga – thường đóng tại phía Đông Siberia – đã thực hành các bài diễn tập về chiến tranh đô thị trong các cuộc tập trận. Ngoài khơi bờ biển Đông Nam Ukraine, ở biển Đen và biển Azov, Nga cũng chuẩn bị tổ chức các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn.

“Đây là sự biện minh đáng kể và vô căn cứ đối với các hoạt động vận chuyển quốc tế, đặc biệt là thương mại, có thể gây ra hậu quả kinh tế và xã hội phức tạp, nhất là đối với các cảng của Ukraine” – Bộ Ngoại giao Ukraine lên án.

Các cảng biển Odessa, Mykolaiv, Kherson, Mariupol và Berdyansk của Ukraine có thể bị gián đoạn hoạt động bởi các cuộc tập trận của Nga.

Nga đưa thiết bị quân sự tới Belarus trước các cuộc tập trận ngày 10-2. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Kiev nói thêm các cuộc tập trận được lên kế hoạch trước của Nga đã “lạm dụng luật pháp quốc tế nhằm đạt được mục tiêu địa chính trị của riêng mình”, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác phản ứng bằng cách không cho tàu Nga cập cảng.

Đáp lại, Nga phủ nhận những cáo buộc đó và cam kết tất cả cuộc tập trận diễn ra theo luật pháp quốc tế. Moscow cho biết quân đội Nga sẽ rời Belarus sau khi kết thúc tập trận vào ngày 20-2.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG