Monday, December 4, 2023

Giải thể Trung tâm hồi sức COVID-19 lớn nhất TP.HCM

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố sẽ giải thể Trung tâm Hồi sức COVID-19 (ICU) tại TP Thủ Đức quy mô 1.000 giường vì số bệnh nhân nặng gần như bằng không.

Tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ chiều 10/2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết,  Trung tâm hồi sức COVID-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức) đến nay đã gần như hết bệnh nhân, trung tâm sẽ giải thể trả lại cơ sở cho Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

“Đến nay, Trung tâm đã hoàn thành sứ mệnh. Hiện chưa rõ thời gian trung tâm ICU này ngưng hoạt động hoàn toàn”, bà Mai cho biết.

Trung tâm ICU đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 là nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP.HCM. Khi dịch bệnh COVID-19 tại thành phố diễn biến phức tạp, số ca mắc mới, trở nặng và tử vong tăng cao thời điểm tháng 7/2021, thành phố đã trưng dụng Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 để xây dựng, thành lập Trung tâm ICU điều trị F0 nặng và nguy kịch, với quy mô 1.000 giường. Đến nay, trung tâm đã điều trị hơn 5.000 bệnh nhân COVID-19 nặng.

Giải thể Trung tâm hồi sức COVID-19 lớn nhất TP.HCM - 1
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM. 

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, có hai lý do để giải thể Trung tâm ICU này. Thứ nhất, số bệnh nhân COVID-19 thuộc nhóm nặng và nguy kịch đang điều trị tại đây đã giảm dần trong thời gian qua và hiện nay gần như bằng không. Những trường hợp đã điều trị ổn định, đủ điều kiện sẽ xuất viện hoặc tùy tình trạng được chuyển đến hai ICU tại Bệnh viện dã chiến 14 và 16.

Người bệnh vẫn được đảm bảo các quyền lợi điều trị. Dựa trên tình hình thực tế, Bệnh viện Chợ Rẫy (đơn vị được giao quản lý và vận hành ICU), đã đề xuất giải thể trung tâm và Sở Y tế khảo sát, UBND thành phố đánh giá phù hợp.

Thứ hai, mục tiêu ban đầu xây dựng Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 là phục vụ người dân có bệnh lý liên quan đến ung thư. Nhu cầu điều trị của bệnh nhân ung bướu đang tăng cao, cơ sở 2 đã đến lúc phải mở cửa phục vụ người bệnh ung thư theo đúng mục đích ban đầu.

Nhân viên y tế điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 ngày 19/7/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

Mặc dù Trung tâm hồi sức này đóng cửa, TP.HCM vẫn luôn sẵn sàng 1.000 giường ICU cho bệnh nhân COVID-19. Trong đó, gồm 600 giường ở hai trung tâm hồi sức đặt tại Bệnh viện dã chiến số 14 và 16, 200 giường tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và 200 giường tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tính đến 9/2, thành phố có 515.816 ca COVID-19 được Bộ Y tế công bố, gồm 514.909 người nhiễm trong cộng đồng, 907 ca nhập cảnh. Hiện đang điều trị 618 bệnh nhân, trong đó 35 trẻ em dưới 16 tuổi, 88 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Ngọc Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG