Sunday, June 23, 2024

Mark Zuckerberg nói gì mà khiến cả đế chế Facebook chao đảo?

Hết thời làm “vua mạng xã hội”, Mark Zuckerberg thừa nhận đối thủ TikTok khiến đế chế Facebook chao đảo.

Như tin đã đưa, tại một cuộc họp trực tuyến toàn công ty, Zuckerberg giải thích, sự sụt giảm giá cổ phiếu mạnh, thổi bay 250 tỷ USD vốn hoá Meta trong 1 ngày là kết quả của việc công ty đưa ra mức dự báo về doanh thu trong quý hiện tại ở mức thấp. Mark nói, điều quan trọng là phải tập trung vào việc phát triển sản phẩm video ngắn của Facebook.

Đề cập đến TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance Ltd. có trụ sở tại Bắc Kinh, Mark cho biết công ty đang đối mặt với “mức độ cạnh tranh chưa từng có” từ TikTok. Mark cũng cho biết Meta sẽ không tham gia vào Instagram Reels, tính năng giống như TikTok. Ông nói: “Mọi người có rất nhiều lựa chọn về cách họ muốn sử dụng thời gian của mình và các ứng dụng như TikTok đang phát triển rất nhanh chóng”.

Tuy nhiên, tờ Bloomberg lại có cái nhìn khác. Tờ này cho rằng báo cáo kết quả kinh doanh ảm đạm của Meta Platforms vẫn tồn tại dấu hiệu của hy vọng đối với Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg: Bối cảnh cạnh tranh thách thức hơn bổ sung thêm đạn dược cho Facebook để chống lại một vụ kiện chính phủ đang chờ xử lý chống lại gã khổng lồ truyền thông xã hội này.

Kể từ khi dự báo doanh thu của Meta được công bố thấp hơn so với kỳ vọng và tốc độ tăng trưởng người dùng cũng không khả quan vào thứ tư, Zuckerberg đã liên tục coi sự cạnh tranh từ ứng dụng chia sẻ video TikTok là một mối đe dọa. Tuyên bố đó cũng là trọng tâm của vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đối với Meta. Liệu công ty có phải là một công ty độc quyền và không có sự cạnh tranh thực sự, như FTC cáo buộc hay họ đang chiến đấu để giành sự chú ý của người dùng chống lại các ứng dụng đối thủ?

Vụ kiện của FTC, nhằm tìm cách chia tách Meta bằng cách tách các ứng dụng phổ biến của nó là Instagram và WhatsApp, đặc biệt loại trừ TikTok là đối thủ cạnh tranh trên thị trường, được ủy ban định nghĩa là “mạng xã hội cá nhân”. Ngược lại, TikTok là “dịch vụ truyền phát và tiêu thụ nội dung”, theo FTC.

Jennifer Rie, một nhà phân tích kiện tụng chống độc quyền tại Bloomberg Intelligence cho biết: “Thật khó để chứng minh rằng có điều gì đó cho thấy Facebook đang đánh mất người dùng vào tay TikTok. Nếu người dùng Facebook đang đổ xô vào TikTok, thì ứng dụng video là một sự thay thế và nên được coi là một đối thủ cạnh tranh. Sẽ có một cuộc chiến lớn để định nghĩa lại xem thị trường là gì và ai ở trong đó”.

Mặc dù thẩm phán giám sát vụ việc đã cho phép vụ việc của FTC được tiếp tục, nhưng ông vẫn chưa giải quyết được câu hỏi đó.

Meta đã tranh cãi về cách FTC đã vẽ ra ranh giới của thị trường, nói rằng cơ quan quản lý đã xác định một “thị trường biến dạng trái ngược với thực tế thương mại là cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ đang phát triển như TikTok”.

Giờ đây, với lượng người dùng trung bình hàng tháng của Facebook trong quý 4 không đổi so với giai đoạn trước và người dùng hoạt động hàng ngày ở Bắc Mỹ – thị trường sinh lợi nhất của công ty – giảm nhẹ, thì tuyên bố đó có thể có giá trị hơn.

Bảo Trâm (Theo Bloomberg)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG