Sunday, July 21, 2024

Thủ tướng Hun Sen xin lỗi vì đưa thông tin sai

Vào tối 7/2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đính chính những thông tin liên quan đến việc trả tự do cho giáo sư người Australia Sean Turnell khi ông này đang bị chính quyền quân sự Myanmar bắt giữ.

Thủ tướng Hun Sen đính chính.

Theo trang tin tức online của bộ Thông tin Campuchia đưa tin, Thủ tướng Hun Sen đã gửi lời xin lỗi vì sự cố nhầm lẫn thông tin liên quan đến giáo sư người Australia ông Sean Turnell đang bị giam giữ tại Myanmar.

Trên Facebook cá nhân, Thủ tướng Hun Sen viết: “Sáng nay, tôi đã đề cập đến việc một người Australia được thả do tôi yêu cầu nhà lãnh đạo Myanmar. Nhưng trên thực tế, công dân Australia này vẫn chưa được trả tự do”.

Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết, sự nhầm lẫn này là do nhận được thông tin sai lệch và gửi lời xin lỗi do sự nhầm lẫn vô ý này.

Ông Sean Turnell, giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie ở Sydney từng là cố vấn nhiều năm của bà Aung San Suu Kyi, hiện đang bị giam giữ tại Myanmar, cùng với bà Aung San Suu Kyi và một số quan chức trong chính quyền dân sự trước chính biến.

Ông bị bắt giữ ở Yangon hôm 6/2/2021, 5 ngày sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của bà San Suu Kyi, khi ông đang hoàn thiện một kế hoạch kinh tế toàn diện nhằm giúp Myanmar vượt qua tình trạng suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra.

Chính quyền quân sự Myanmar bắt giữ Giáo sư kinh tế người Australia Sean Turnell khi ông đang tìm cách chạy trốn cùng những “bí mật nhà nước”.

Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết: “Nỗ lực chạy trốn khỏi đất nước của cựu cố vấn kinh tế đối ngoại của chính phủ, ông Sean Turnell, đã bị ngăn chặn kịp thời và thông tin tài chính bí mật của nhà nước đã được tìm thấy trên người ông”. Theo ông Min Aung Hlaing, các tiến trình pháp lý liên quan đến vấn đề của ông Turnell đang được tiến hành.

Chính phủ Australia đã nhiều lần kêu gọi chính quyền quân sự ở Myanmar trả tự do cho ông Turnell nhưng với cáo buộc trên, có thể rất khó để ông Turnell được trả tự do một cách nhanh chóng. Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã ra thông cáo gọi đó là việc “bắt giữ tùy tiện” và cho biết ông Sean Turnell bị tạm giữ trong điều kiện giới hạn tiếp xúc lãnh sự.

Trước đó, tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Myanmar Thống tướng Min Aung Hlaing vào ngày 7/1/2022, Thủ tướng Hun Sen đã trình bày đề xuất trả tự do cho Giáo sư người Australia và Thống tướng Min Aung Hlaing đã chấp nhận đề nghị và hứa hẹn về một giải pháp tích cực.

Phạm Hùng 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG