Sunday, February 25, 2024

Quan tham hé lộ mánh khóe ‘dùng quyền đổi tiền’ cực hot tại Trung Quốc

Bộ phim tài liệu “Không khoan nhượng” với đề tài chống tham nhũng gần đây đã thu hút được sự chú ý vô cùng lớn của công chức, một trong số tập phim gần đây đã hé lộ quá trình lợi dụng chức vụ để thu lợi bất chính ít nhất 90 triệu Nhân dân tệ của cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu, ông Chu Giang Dũng.

Cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu, ông Chu Giang Dũng.

“Tất cả sai lầm và tội lỗi đều bắt nguồn từ tôi. Không có quyền lực của tôi, thì em trai tôi, Chu Kiến Dũng không là ai hết. Cậu ấy không thể làm được bất cứ việc gì nếu không có sự giúp đỡ của tôi”, Chu Giang Dũng thừa nhận.

Theo tờ China Daily, Chu khi còn đương chức đã lợi dụng chức vụ của bản thân để nâng đỡ việc làm ăn cho em trai, đồng thời thông qua Chu Kiến Dũng để nhận một lượng lớn tiền hối lộ từ các doanh nghiệp.

“Ông ta nghĩ rằng mình có thể dựa vào danh nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp lớn ở một số thành phố như Chu San, Ôn Châu và Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, để em trai Chu Kiến Dũng ở phía sau có thể trục lợi. Có như vậy, thì thủ đoạn làm giàu bất chính của họ mới khó bị vạch trần”, ông Tăng Khắc Hiếu, thành viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, nhận định.

Đồng phạm của Chu Giang Dũng

Theo cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu, em trai muốn làm ăn nên ông ta đã giới thiệu cho nhiều tập đoàn để hợp tác. “Bởi tôi là người đã thiết lập sự kết nối, nên bản thân dần dần sa vào vũng lầy dùng quyền lực đổi tiền tài. Nó cứ như một lời nguyền vậy”, Chu Giang Dũng nói.

Chu cho mở công ty hóa dầu Du Nhuận sử dụng vốn, trang thiết bị và đất công. Sau đó, Chu Kiến Dũng sẽ âm thầm ‘biến’ công ty trên thành tập đoàn riêng và lợi dụng sức ảnh hưởng của anh trai để trục lợi. Số tiền bất chính hai người này thu được từ công ty trên lên tới hơn 7 triệu Nhân dân tệ.

Về sau, Chu Kiến Dũng cùng một doanh nhân có tên Chu Văn Dũng thành lập doanh nghiệp tư là công ty hóa dầu Vĩnh Nhuận. Toàn bộ chi phí thành lập công ty lên tới hơn 14 triệu Nhân dân tệ sẽ được doanh nhân Chu Văn Dũng chi trả, sau đó người này có được ô dù chống lưng từ quan chức Chu Giang Dũng.

Ngoài việc dùng vốn cùng đất công để thành lập các doanh nghiệp tư và từ đó trục lợi, Chu Giang Dũng cũng sử dụng quyền lực để giúp các doanh nghiệp do em trai điều hành thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Cụ thể, Công ty hóa dầu Vĩnh Nhuận vào năm 2014 đã bị cơ quan công an tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc điều tra về việc xả chất thải lên đất nông nghiệp ở tỉnh này. Chu Giang Dũng sau đó lợi dụng chức vụ của bản thân để khiến mọi chuyện êm xuôi. “Tôi đã dùng quyền lực của mình để xoay chuyển tình thế, khiến vụ việc lẽ ra phải khởi tố hình sự được giải quyết bằng phạt hành chính. Từ đó, biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ”, Chu nói.

Theo tờ China Daily, Chu Giang Dũng vào tháng 8 năm ngoái đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ và điều tra với cáo buộc “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”.

Cựu Phó Bí thư tỉnh ủy Quý Châu, ông Vương Phú Ngọc.

Trước đó, một tập phim khác cũng hé lộ quá trình lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ từ năm 1995-2021 của cựu Phó Bí thư tỉnh ủy Quý Châu, ông Vương Phú Ngọc.

Khi bắt đầu công tác ở vị trí Bí thư Huyện ủy Quỳnh Sơn thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào năm 1995, Vương đã lợi dụng chức vụ để tiến hành móc nối các doanh nghiệp trong một số dự án, qua đó thu về nguồn lợi bất chính. Từ đó, trong tư tưởng của ông này luôn có ý niệm “một tay nắm lấy tất cả”.

“Lúc tôi làm Bí thư Huyện ủy Quỳnh Sơn ở Hải Nam, trong tư tưởng đã muốn tha hóa bản thân. Chỉ có như vậy, thì các chủ doanh nghiệp mới mang tiền tới. Từ số tiền đó, tôi có thể mua nhà hoặc các bất động sản khác”, Vương nói.

Theo lời khai của một số doanh nghiệp ở đảo Hải Nam, một số hạng mục cầu đường quan trọng tại huyện Quỳnh Sơn khi đó đã về tay họ nhờ lo lót tiền cho Vương. Vương sau đó đã dùng số tiền tham ô để mua nhiều bất động sản và đứng tên những người thân trong gia đình.

Ngoài ra, một lượng tiền lớn cũng được Vương Phú Ngọc nhờ em trai là Vương Phú sử dụng chứng minh thư giả có tên “Trần Khắc Hiếu”, để mở hàng loạt tài khoản ở nhiều ngân hàng lớn trên khắp Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian công tác tại tỉnh Quý Châu từ năm 2004-2018, Vương Phú Ngọc đã lợi dụng quyền lực của bản thân để tiếp tục vơ vét của cải. Vương cho sắp xếp nhiều cuộc gặp với những chủ doanh nghiệp ở sân golf, sau đó tiến hành bàn về các dự án.

“Sở thích đánh golf đã khiến tôi tiếp tục tha hóa. Bàn bạc mua bất động sản nhất định phải ở sân golf, nhận tiền hối lộ cũng ở đó. Những hành động như vậy không phải là giao dịch phi pháp sao”, Vương thừa nhận.

Dù đã nghỉ hưu vào năm 2018, Vương trong hai năm sau đó vẫn lợi dụng những mối quan hệ trước đây để kiếm chác thêm 17,3 triệu Nhân dân tệ.

Theo tờ China Daily, Vương Phú Ngọc vào tháng 11 năm ngoái đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc kết án “tử hình treo”, với tội danh nhận hối lộ hơn 434 triệu Nhân dân tệ, tương đương 68,4 triệu USD, khi còn đương chức lẫn lúc nghỉ hưu. Án tử hình treo cho phép Vương hoãn thi hành án hai năm, nếu trong thời gian này phạm nhân không được giảm án hoặc đặc xá, thì bản án sẽ chuyển thành tù chung thân.

Bảo Trâm (Theo China Daily)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG