Monday, February 26, 2024

Bé gái H’Mông đang đi chơi Tết bất ngờ bị ‘bắt về làm vợ’

Sáng 8/2, mạng xã hội xôn xao trước đoạn clip ghi lại cảnh một bé gái được cho là người H’ Mông bị nam thanh niên “khống chế” để “bắt vợ” theo hủ tục của người vùng cao. Cũng theo thông tin được đăng tải thì sự việc xảy ra tại tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, theo thông tin và đoạn clip đăng tải, khi lên bản vui chơi dịp Tết, một bé gái đã bất ngờ bị một nam thanh niên ra ôm và cố tình đòi “bắt về làm vợ”.

Cô bé bỏ chạy, ngồi thụp xuống đất cố giãy giụa, nhưng cậu thanh niên vẫn liên tục đeo bám. Sự việc xảy ra dưới sự chứng kiến của nhiều người nhưng không ai can ngăn, giúp đỡ bé gái.

Hà Giang xác minh thông tin bé gái HMông đang đi chơi Tết bất ngờ bị bắt về làm vợ - Ảnh 1.

Nam thanh niên tìm mọi cách “bắt” thiếu nữ. Ảnh cắt từ clip

Hà Giang xác minh thông tin bé gái HMông đang đi chơi Tết bất ngờ bị bắt về làm vợ - Ảnh 2.
Thanh niên “bắt vợ” (bìa phải). Ảnh cắt từ clip.

Rất may sau đó, một chiến sĩ công an đã xuất hiện để “giải cứu” cho bé gái.

Theo thông tin trên mạng xã hội, sau khi được cứu giúp, cô bé cho biết, bản thân cùng bạn bè lên bản thì tự nhiên có nam thanh niên chạy ra hành động như vậy. Bố mẹ cô bé cũng đã ra căn ngăn nhưng không được nên bỏ về trước.

Khi xem đoạn clip, nhiều người bày tỏ sự bất bình khi một hủ tục vẫn tồn tại ở một số địa phương miền núi phía Bắc.

Trao đổi với PV vào chiều 8/2, một lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông Hà Giang cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh trên mạng xã hội và đang giao cho các đơn vị chức năng xác minh.

Theo vị này, bước đầu, trên mạng mới chỉ có một số hình ảnh phản ánh chung chung là ở Hà Giang, không có các thông tin, địa điểm cụ thể và cũng chưa xác định rõ được đoạn clip, ảnh là của dịp Tết năm nay hay các năm về trước. Sở đang yêu cầu xác minh cụ thể và sẽ có trao đổi lại với báo chí.

Chính quyền xã Pả Vi phối hợp cùng các xã trên địa bàn xác minh nhân thân, của nam thiếu niên trong clip để điều tra, làm rõ, xử lý. Qua xác minh cho thấy, nam thiếu niên bắt vợ mới 16 tuổi, hiện chính quyền địa phương đã gọi người này lên làm việc, nhắc nhở.

“Sự việc là người của xã khác đi chơi xuân qua địa bàn. Lúc xảy ra sự việc, các thầy cô trên địa bàn đi vận động học sinh phát hiện đã gọi điện báo chính quyền địa phương. Sau đó, công an nhanh chóng có mặt để “giải cứu” bé gái…”, vị lãnh đạo xã Pả Vi thông tin.

Theo vị lãnh đạo UBND xã Pả Vi, trên địa bàn còn hủ tục bắt vợ nhưng diễn ra rất ít. Những năm gần đây, chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở người dân bỏ hủ tục này và đã được hạn chế.

Hạnh Nhân

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG