Thursday, May 30, 2024

Facebook đã bắt đầu sụp đổ?

Tuần qua, giá cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook đã lao dốc hơn 26%, vốn hóa sụt giảm hơn 252 tỷ USD. Phải chăng đây là dấu hiệu kết thúc của đế chế Mark Zuckerberg?

Facebook lao doc anh 2
Mark Zuckerberg đang đối mặt hàng loạt thử thách.

Các chuyên gia phố Wall phân tích rằng tình hình kinh doanh khó khăn mà Meta Platforms đang đương đầu từ phía các đối thủ và việc doanh thu của hãng sụt giảm đáng kể. Theo thông tin được biết, cú lao dốc của Meta Platforms ngày 3/2 là đợt sụt giảm trong ngày nặng nề nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ. Trên thực tế, Facebook vẫn lãi lớn, lợi nhuận ròng đạt 39 tỷ USD năm 2021, tăng 35% so với một năm trước đó.

Nhưng sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, số lượng người dùng tích cực hàng ngày của Facebook trong một quý lần đầu tiên sụt giảm, từ 1,93 tỷ trong quý III/2021 xuống 1,929 tỷ trong quý cuối của năm.

Meta Platforms kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo tới người dùng. Số lượng người dùng giảm đồng nghĩa với việc quảng cáo và doanh thu giảm.

Trên thực tế, Meta Platforms vẫn là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghệ toàn cầu. Giá cổ phiếu Meta Platforms đóng cửa hôm 4/2 ở mức 237 USD, tương đương thời điểm 30/7/2020. Giá trị vốn hóa tập đoàn vào khoảng 659 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là Meta Platforms vẫn đứng vị trí thứ 7 trong số các công ty lớn nhất tại Mỹ.

Facebook lao doc anh 1
Cú lao dốc của Meta Platforms ngày 3/2 là đợt sụt giảm trong ngày nặng nề nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng Meta Platforms đang đối mặt với một bước ngoặt, có thể đe dọa toàn bộ tương lai của hệ sinh thái Facebook. Trong hội thảo với các nhà phân tích đầu tư hôm 2/2, Giám đốc Vận hành Sheryl Sandberg mô tả Meta Platforms đang đối mặt với “cơn gió ngược”.

CEO Zuckerberg trấn an các nhà đầu tư rằng tập đoàn “từng thực hiện nhiều cuộc chuyển đổi trước đây”. Tuy nhiên, Meta Platforms chưa từng bị cuốn vào nhiều thách thức cùng lúc đến thế. Đầu tiên là sức mạnh của TikTok. Sản phẩm Reels của Facebook không thể cạnh tranh nổi với mạng xã hội Trung Quốc.

Tiếp theo là việc Apple đưa ra các lựa chọn mới về quyền riêng tư cho người dùng iPhone, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quảng cáo của Meta Platforms và khiến tập đoàn này có thể mất 10 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vẫn đang theo đuổi vụ kiện độc quyền chống lại Meta Platforms. Và việc Facebook – nền tảng chủ chốt của Meta Platforms – cho thấy rõ dấu hiệu lão hóa khi số lượng người dùng sụt giảm.

 

Ngoài ra, còn phải kể đến việc uy tín của Meta Platforms ngày càng lao dốc. Instagram bị tố làm tổn thương tâm lý của các thiếu nữ, Facebook liên tục bị chỉ trích vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng và kế hoạch tạo ra đồng tiền mã hóa riêng cũng đã đổ vỡ.

Đến nay, Zuckerberg vẫn chưa thuyết phục được các nhà đầu tư rằng những hướng đi mới của Meta Platforms có nhiều tiềm năng thành công. Ngay cả tham vọng “metaverse” của tập đoàn cũng bị cho là quá mù mờ. “Vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng về metaverse”, Zuckerberg từng thừa nhận.

Theo các chuyên gia, việc một tập đoàn lớn thực hiện những thay đổi về công nghệ lõi hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. General Electric từng đứng vững trong chỉ số Dow Jones suốt hơn 110 năm cho đến khi lao dốc hồi tháng 6/2018 vì các khoản đầu tư tài chính kém hiệu quả và phải bán mảng sản xuất.

Xerox và IBM cũng từng rất thành công trước khi đánh mất vị thế. Thậm chí Apple và Microsoft cũng trải qua quãng thời gian khủng hoảng trước khi được Steves Jobs và Satya Nadella vực dậy.

Rất có thể Zuckerberg cũng sẽ làm được như Jobs và Nadella, giúp Meta Platforms vượt qua những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, Zuckerberg chưa từng đối mặt cùng lúc nhiều vấn đề như vậy.

“Zuckerberg chưa từng được thị trường cảnh báo rằng ông ta lẽ ra nên khiêm tốn hơn hoặc cần thay đổi cách làm việc quen thuộc”, nhà phân tích Siva Vaidhyanathan – người thường xuyên chỉ trích Zuckerbeg – nhận định hồi tháng 11/2021. Lời cảnh báo đó đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Đây không phải lần đầu tiên cổ phiếu Meta giảm đáng kể. Cổ phiếu Meta từng giảm 19% trong tháng 7/2018 sau khi hãng công bố tăng trưởng người dùng chững lại, như vậy tương đương việc giá trị vốn hóa thị trường giảm 120 tỷ USD. Cùng thời điểm đó, đây cũng là một trong những mức giảm tồi tệ nhất của một doanh nghiệp niêm yết Mỹ.

Phạm Hùng

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG