Wednesday, December 6, 2023

Mỹ điều hơn 3.000 quân tới các đồng minh ở châu Âu

Giới chức Mỹ hôm 2/2 cho biết Tổng thống Joe Biden chỉ thị Lầu Năm Góc điều hơn 3.000 binh sĩ tới lãnh thổ các đồng minh ở châu Âu để “tăng cường khả năng phòng thủ”.

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận với các đồng minh châu Âu. Ảnh: Washington Post.

Đây là lần đầu tiên Mỹ điều động thêm lượng lớn quân tới châu Âu từ khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng phát cuối năm 2021, theo Wall Street Journal.

Theo các quan chức Mỹ, khoảng 2.000 quân sẽ được điều động từ căn cứ Fort Bragg, bang Bắc Carolina tới Ba Lan và Đức trong tuần này. Trong khi đó, khoảng 1.000 quân tại Đức và Romania sẽ được tái bố trí. Các biện pháp này sẽ được thực hiện trong những ngày sắp tới.

“Họ được huấn luyện và trang bị cho nhiều nhiệm vụ khác nhau trong thời gian căng thẳng leo thang”, một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao cho biết. “Các cuộc điều động nhằm ngăn chặn mối đe dọa với liên minh (NATO)”.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc dự kiến tiếp tục điều động lực lượng Mỹ bên trong châu Âu, cũng như đặt thêm hàng nghìn quân vào trạng thái sẵn sàng điều động, bên cạnh khoảng 8.500 quân nhận mệnh lệnh tương tự trước đó.

Quyết định trên được ông Biden đưa ra sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mark Milley hôm 1/2, Wall Street Journal đưa tin. Ông Austin đã thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp Romania, Đức và Ba Lan từ tuần trước.

Theo Washington, động thái này có mục tiêu ngăn chặn Nga tấn công Ukraine và gây nên chiến tranh ở Đông Âu. Bên cạnh biện pháp quân sự, chính quyền của Tổng thống Biden cũng đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao, cũng như chuẩn bị cho lệnh cấm vận với Moscow và phê duyệt vận chuyển vũ khí, khí tài cho Ukraine.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG