Monday, July 22, 2024

Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc họp kín trước lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân.

Sau khi Triều Tiên xác nhận vụ thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an họp kín trước lo ngại Bình Nhưỡng nối lại thử hạt nhân.

Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc họp kín sau khi Triều Tiên xác nhận vụ thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12.

Theo thông tin được biết, phái đoàn Mỹ, với sự ủng hộ của Anh và Pháp, đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức họp khẩn cấp về Triều Tiên ngày 4/2. Sự kiện sẽ diễn ra theo hình thức họp kín và thời gian tổ chức được quyết định bởi Nga, nước chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 2. “Chúng tôi thực sự hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ ra được tiếng nói chung với một tuyên bố cụ thể”.

Vụ thử tên lửa được chính quyền Hàn Quốc và Nhật Bản báo cáo hôm 30/1. Đây là vụ thử vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân thứ bảy được Triều Tiên thực hiện kể từ tháng trước. Hwasong-12 cũng là tên lửa mạnh nhất được phóng kể từ năm 2017.

Hôm 1/2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên án động thái của Triều Tiên và kêu gọi nước này ngừng “thực hiện bất kỳ hành động phản tác dụng nào khác”.

Tên lửa Hwasong-12 trong cuộc phóng thử hồi năm 2017.

Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử vũ khí trước khi phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12. Trong đó, nước này phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 20/1, hai tên lửa siêu thanh vào ngày 5 và 11/1. Ngoài ra, Triều Tiên cũng thử nghiệm hệ thống tên lửa hành trình tầm xa hôm 18/1.

Thông tin được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12 trong vụ phóng hôm 30/1. Đây là cuộc thử nghiệm vũ khí mạnh nhất của Bình Nhưỡng kể từ năm 2017. Giới nghiên cứu tính toán tên lửa có thể đạt tầm bắn hơn 4.500 km, cho phép nó dễ dàng vươn tới đảo Guam và quần đảo Aleutian, nơi đặt những căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm qua lên án vụ phóng tên lửa và hối thúc Bình Nhưỡng “ngừng các hành động không mang tính xây dựng”.

Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq nói: “Hành động của Triều Tiên vi phạm lệnh cấm được công bố vào năm 2018 với các vụ phóng thử vũ khí có tính chất tương tự và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Rất đáng lo ngại khi nước này tiếp tục phớt lờ an toàn hàng không và hàng hải quốc tế”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định vụ phóng tên lửa đưa Triều Tiên tiến gần hơn đến lằn ranh vô hiệu hóa tuyên bố ngưng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do lãnh đạo Kim Jong-un đặt ra hồi tháng 4/2018. Tuyên bố khi đó nhằm khởi động đàm phán hoà bình liên Triều và đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Được biết, Washington lo ngại các đợt phóng thử tên lửa liên tiếp báo hiệu Bình Nhưỡng sắp nối lại thử nghiệm hạt nhân.

Loạt thử nghiệm vũ khí nhiều tháng qua của Triều Tiên đang dần trở thành cơn đau đầu ngoài ý muốn của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Lãnh đạo Mỹ đang tập trung nhiều hơn cho bài toán quan hệ với Trung Quốc, vốn đang ở mức trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua, cũng như tình hình căng thẳng biên giới Nga – Ukraine.

Dù kêu gọi đối thoại suốt một năm qua, chính quyền Biden vẫn duy trì các lệnh trừng phạt nhắm vào Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an có động thái tương tự. Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ cùng đồng minh không từ bỏ chính sách thù địch và tuyên bố khả năng tái khởi động thử nghiệm ICBM.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố các vụ thử vũ khí này đều nhằm thực hiện quyền tự vệ, bảo vệ chủ quyền và không hề nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

Phạm Hùng 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG