Thursday, February 29, 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sớm đưa công dân mắc kẹt về nước ngay trong dịp Tết

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nhanh chóng hồi hương công dân mắc kẹt ở nước ngoài ngay dịp Tết, trong lúc chuyến bay thương mại chưa khôi phục hoàn toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương cấp phép cho các hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước, trong đó có các khu vực còn nhiều công dân “mắc kẹt”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ để tiếp nhận công dân về nước. Địa phương có công dân nhập cảnh cần chủ động thực hiện những biện pháp theo dõi y tế, bảo đảm kiểm soát dịch hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của công dân ở nước ngoài trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chiều cùng ngày Bộ GTVT vừa có công văn yêu cầu Cục Hàng không chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, khẩn trương cấp phép cho các hãng hàng không chở công dân Việt Nam về nước, nhất là các địa bàn đang có nhiều công dân “mắc kẹt”.
Theo đó, Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc triển khai đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Cục Hàng không chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, khẩn trương cấp phép cho các hãng hàng không chở công dân Việt Nam về nước, nhất là các địa bàn đang có nhiều công dân “mắc kẹt”.

Trước đó, tại Công văn 429/CHK-VTHK ngày 31.1, theo Cục Hàng không, ngày 31.1, Văn phòng Chính phủ có thông báo về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về giải pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương cấp phép cho hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước.

Cục Hàng không cũng cho biết đã báo cáo Bộ GTVT về việc hỗ trợ công dân Việt Nam được về nước. Theo đó, Cục đề xuất Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế về nhập cảnh đối với công dân Việt Nam khi về nước, không giới hạn loại hình (hàng không, hàng hải…), hình thức vận chuyển (thường lệ, không thường lệ).

Để triển khai cụ thể chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT cho phép triển khai ngay việc thông báo và cấp phép bay cho các hãng hàng không chở công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ mà không yêu cầu bất kỳ văn bản xét duyệt nhân sự.

Những yêu cầu về kiểm soát y tế vẫn tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế nêu tại công văn số 10688 ngày 16.12.2021.

Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế về nhập cảnh đối với công dân Việt Nam khi về nước

Bộ Ngoại giao cho biết còn khá nhiều công dân Việt Nam mắc kẹt ở các nước, đặc biệt tại khu vực Trung Đông và châu Phi có hơn 600 người.

Việt Nam đã khôi phục hoạt động vận tải hành khách thường lệ tới 12 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Australia, Nga, Anh, Pháp, Đức và đảo Đài Loan.

Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính PCR, trong đó người tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà ba ngày, còn người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phải cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày.

Tùng Lâm 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG