Sunday, June 23, 2024

Triều Tiên lại bắn tên lửa đạn đạo về phía Biển Đông

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo rõ ràng về phía Biển Đông trong cuộc biểu dương lực lượng lần thứ bảy năm nay, quân đội Hàn Quốc cho biết vào Chủ nhật.

Hình ảnh một tên lửa hành trình tầm xa đang được bắn thử vào ngày 25/1/2022 do Cơ quan Thông tấn Trung ương chính thức của Triều Tiên (KCNA) công bố phát trên Yonhap

Hình ảnh một tên lửa hành trình tầm xa đang được bắn thử vào ngày 25/1/2022 do Cơ quan Thông tấn Trung ương chính thức của Triều Tiên (KCNA) công bố phát trên Yonhap

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) cho biếtđã phát hiện vụ phóng từ tỉnh Jagang, phía bắc giáp Trung Quốc lúc 7:52 sáng thứ Bảy nhưng không nêu chi tiết.

Tỉnh Jagang là nơi Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa siêu thanh vào tháng 9 năm ngoái và vào các ngày 5 và 11/1.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi và giám sát các chuyển động liên quan của Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu”, JCS cho biết trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, tên lửa được cho là một tên lửa đạn đạo. Cảnh sát biển đã cảnh báo các tàu cá về khả năng rơi các mảnh vỡ.

Đây là lần ra mắt thứ bảy kể từ đầu năm nay. Đầu tháng này, CHDCND Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật, hệ thống tên lửa đường sắt và tên lửa siêu thanh có khả năng cơ động sau khi phóng.

Bình Nhưỡng đã gia tăng căng thẳng với một loạt vụ phóng tên lửa kể từ đầu năm nay khi Washington tăng cường áp lực trừng phạt trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước đang bế tắc kéo dài.

Triều Tiên đã phóng số lượng đạn lớn nhất hàng tháng vào tháng 1 kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Nước này đã tiến hành 6 vụ phóng đạn trong cả tháng 3 và tháng 7/2014.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Bình Nhưỡng. (Nguồn: KCTV)

Triều Tiên cũng tuyên bố đã bắn tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất vào thứ Năm, chỉ hai ngày sau vụ thử tên lửa hành trình tầm xa. Đầu tháng này, Triều Tiên đã tiến hành bốn vụ phóng khác vào, bao gồm cả những vụ phóng tên lửa siêu thanh.

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự của Triều Tiên khi Triều Tiên kín đáo đưa ra lời đe dọa về việc dỡ bỏ lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa kéo dài nhiều năm.

Những hoạt động của Triều Tiên cũng diễn ra khi nước này tìm cách thắt chặt đoàn kết nội bộ trong bối cảnh cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 và những thảm họa kinh tế dai dẳng bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt làm suy yếu.

Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa không xác định về phía Biển Nhật Bản, Yonhap đưa tin hôm Chủ nhật dẫn lời Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc.

Minh Ngọc

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG