Thursday, February 29, 2024

Thủ tướng Anh dự kiến tới thăm Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến thăm Ukraine vào tuần tới và điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về tình hình căng thẳng trong khu vực.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 29-1 dẫn lời phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Boris Johnson quyết tâm đẩy nhanh những nỗ lực ngoại giao và tăng cường răn đe để tránh đổ máu ở châu Âu. Ông sẽ nhắc lại sự cần thiết của việc Nga nhượng bộ và tham gia đối thoại ngoại giao khi điện đàm với Tổng thống Putin vào tuần này.

Văn phòng Thủ tướng Anh không cung cấp thông tin về thời gian chuyến thăm Ukraine của ông Johnson.

Trước đó, Anh bàn giao vũ khí phòng thủ cho Ukraine và đưa nhân viên quân sự giúp đào tạo lực lượng quân đội nước này cách sử dụng vũ khí mới.

Ngày 28-1, binh sĩ Ukraine tham gia cuộc huấn luyện dùng bệ phóng chống tăng được Anh cung cấp tại khu vực phía Tây. Một binh sĩ Ukraine cho biết vũ khí mới “dễ dàng phá hủy bất kỳ loại thiết bị quân sự bọc thép nào của đối phương”.

Binh sĩ Nga được triển khai ở sát biên giới Ukraine. Ảnh: MOSKVA NEWS AGENCY

London cũng tuyên bố sẽ trừng phạt Moscow nếu họ “can thiệp quân sự” vào nước láng giềng, đồng thời thúc giục các đồng minh châu Âu chuẩn bị bước đi tương tự. Anh dự kiến công bố lệnh trừng phạt vào đầu tuần tới.

Ông Johnson đã xem xét các lựa chọn bao gồm hoạt động triển khai quân sự mới, củng cố khả năng phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngày 31-1, Anh sẽ tham gia các cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm giải quyết các vấn đề ngoại giao.

Trong những ngày gần đây, Nga huy động quân đội và thiết bị quân sự tới sát biên giới với Ukraine sau khi Tổng thống Putin phàn nàn rằng Mỹ và NATO không đáp ứng các yêu cầu an ninh chính của Moscow.

Mỹ lo ngại Nga có khả năng hành động chống lại Ukraine, trong khi ông Johnson cảnh báo về một thảm họa mà không ai giành chiến thắng nếu Nga can thiệp quân sự vào nước láng giềng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 28-1 không loại trừ một cuộc xung đột với Nga và cho rằng Mỹ cũng như một bộ phận truyền thông có phần tạo nên sự hoảng loạn, gây áp lực đối với nền kinh tế nước ông trong khi “không có chiếc xe tăng nào trên đường phố”.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG