Wednesday, June 19, 2024

Bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 với khách quốc tế đến Việt Nam

Hành khách trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 trước khi lên và sau khi xuống máy bay. 

Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về tình hình thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Phó thủ tướng đồng ý chủ trương tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và mở rộng địa bàn áp dụng thí điểm đến châu Âu, châu Đại Dương.

Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam

Theo Phó thủ tướng, việc mở lại các đường bay này nhằm đáp ứng nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài về nước dịp Tết Nhâm Dần 2022 theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải.

Đáng chú ý, Phó thủ tướng đồng ý bỏ quy định xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước thúc đẩy đối tác sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ và để người Việt Nam không bị yêu cầu cách ly khi đến các quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ông cũng yêu cầu có hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh đối với người Việt Nam bị các nước từ chối nhập cảnh.

Bộ Y tế có nhiệm vụ chủ trì, rà soát, có hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống biến chủng Omicron với người nhập cảnh.

Bo quy dinh xet nghiem Covid-19 voi khach quoc te den Viet Nam anh 1
Hành khách được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay Nội Bài.

Phó thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ động hướng dẫn thủ tục nhập cảnh, khai báo y tế với người nước ngoài, đảm bảo liên thông với dữ liệu PC-Covid, tạo thuận lợi cho việc khai báo của hành khách cũng như công tác theo dõi y tế, giám sát, truy vết người nhập cảnh.

UBND các tỉnh, thành phố được giao chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp thống nhất triển khai biện pháp chống dịch theo hướng dẫn cập nhật nhất của Bộ Y tế, thực hiện theo dõi, kiểm tra, giám sát y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ về địa phương mình theo đúng quy định.

Đặc biệt, Phó thủ tướng quán triệt không yêu cầu người nhập cảnh khai báo ở nhiều phần mềm, website khác nhau không trong quy trình giám sát, truy vết chung.

Hồng Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG