Tuesday, May 21, 2024

Cái gọi là “tù nhân lương tâm” và chiêu bài của RFA

RFA và các thế lực thù địch vẫn đang tiếp tục bám vào những đối tượng được đặt cho cái tên rất kêu là “tù nhân lương tâm” để chống phá Việt Nam.

Cái gọi là “tù nhân lương tâm” và chiêu bài của RFA

Trong bài đăng vừa rồi của mình, RFA nói rằng các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã gửi một bức thư đến Chính phủ Việt Nam, yêu cầu cung cấp các thông tin về việc bắt giữ và kết án đối với một số các nhà hoạt động tại Việt Nam trong năm 2020 và 2021. Đó thực chất chỉ là tiếng nói của cá nhân của một vài Báo cáo viên chứ không hề đại diện cho tiếng nói chung của LHQ. Cũng giống như quan điểm của một vài Nghị sĩ Mỹ không đại diện cho quan điểm ngoại giao của nước Mỹ.

Cũng Dựa theo Công ước Liên Hiệp Quốc, sẽ không bao giờ có chuyện LHQ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam vì như vậy chính là vi phạm vào Nguyên tắc hoạt động của LHQ: “Liên hợp quốc không được phép can thiệp vào công việc thuộc thẩm quyền nội bộ của bất kỳ quốc gia thành viên nào”. Chưa kể đến việc các cá nhân bị tuyên án còn vi phạm pháp luật Việt Nam với bằng chứng cụ thể, rõ ràng thì các tổ chức thế giới có trách nhiệm tôn trọng pháp luật ở Việt Nam.

Không những RFA mạo danh LHQ mà còn rất nhiều tổ chức quốc tế thù địch khác đưa nội dung xuyên tạc, bịa đặt về nhân quyền ở Việt Nam. Như tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch-HRW) xuyên tạc rằng, trong năm 2020, chính quyền Việt Nam đã gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền lập hội. Thêm vào đó, cách gọi “tù nhân lương tâm” chỉ là một chiêu trò của tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty International – AI) với ý đồ cổ súy, hậu thuẫn cho các đối tượng chống phá Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân khác cũng đã lợi dụng thuật ngữ “tù nhân lương tâm” của tổ chức AI này để đưa ra tuyên bố và phát ngôn, trả lời phỏng vấn… về vấn đề nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam nhằm biện hộ cho một số cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bị tuyên các bản án hình sự.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại diện cơ quan chức năng liên quan nhiều lần khẳng định, ở Việt Nam không có việc những người vì tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật.

Cái gọi là “tù nhân lương tâm” và chiêu bài của RFA

Bất kỳ quốc gia nào cũng đều sử dụng công cụ thông qua hệ thống pháp luật để quản lý xã hội. Khoản 2, Điều 29 “Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền năm 1948” nêu rõ: “Trong khi hành xử những quyền tự do của mình, ai cũng phải chịu những giới hạn do luật pháp đặt ra nhằm đảm bảo những quyền tự do của người khác cũng được thừa nhận và tôn trọng, những đòi hỏi chính đáng về đạo lý, trật tự công cộng và an lạc chung trong một xã hội dân chủ cũng được thỏa mãn”. Vì vậy chúng ta phải biết sử dụng quyền lợi của mình phù hợp, tự do và dân chủ trong khuôn khổ chứ không được lợi dụng quyền lợi cá nhân cho những mục đích xấu xa. Những cá nhân, tổ chức bao che cho hành vi phỉ báng, bôi nhọ đất nước đều phải nhận hình phạt thích đáng vì dám chà đạp lên niềm tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam.

Từ đó cũng dễ dàng nhận thấy rằng, các thế lực phản động, cơ hội chính trị không hề sẵn lòng thừa nhận những thành tựu về bảo đảm quyền con người ở Việt Nam, mà trái lại chỉ nhăm nhe xỉa xói, tận dụng mọi cơ hội và mánh khóe để phủ nhận các thành tựu ấy. Với riêng những người trót bị gắn cho cái mác “tù nhân lương tâm”, họ thực chất chỉ là một công cụ nhất thời trong tay những kẻ đang âm mưu chơi ván bài nhân quyền nhằm vào Việt Nam.

LS Lê

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG