Wednesday, December 6, 2023

Cảnh báo mới của WHO: Biến chủng Omicron rất nguy hiểm

Omicron rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19. – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 12/1. 

“Mặc dù biến chủng Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn so với Delta, nó vẫn là một loại virus nguy hiểm, đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng”, AFP dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 12/1.

WHO cho biết sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trên khắp thế giới hiện nay là do Omicron gây ra và nhấn mạnh con người không nên đầu hàng trước biến chủng đáng lo ngại.

Omicron rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh minh họa.

“Chúng ta không được cho phép đầu hàng trước virus này, đặc biệt là khi rất nhiều người xung quanh vẫn chưa được tiêm chủng”, ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh “phần lớn” những người nhập viện trên khắp thế giới chưa được tiêm chủng.

“Ở châu Phi, hơn 85% người dân vẫn chưa được tiêm một mũi vaccine. Chúng ta không thể chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch trừ khi thu hẹp khoảng cách này”, ông cho hay.

“Mặc dù vaccine vẫn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca mắc nặng và tử vong, chúng không hoàn toàn ngăn chặn được sự lây lan của virus”, ông Tedros nói.

“Omicron với khả năng lây lan nhanh hơn, đồng nghĩa với việc nhiều ca nhập viện và tử vong hơn, nhiều người nghỉ việc hơn, bao gồm cả giáo viên và nhân viên y tế. Điều này cũng làm gia tăng nguy cơ xuất hiện một biến chủng khác thậm chí còn có khả năng lây lan và gây chết người hơn cả Omicron”, ông lưu ý.

bien chung Omicron anh 1
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.

Trong những tuần qua, WHO cho biết số người chết trên toàn thế giới duy trì ở mức khoảng 50.000 người/tuần.

“Học cách sống chung với loại virus này không có nghĩa là chúng ta có thể hoặc nên chấp nhận số ca tử vong này”, ông Tedros nói thêm.

Trước đó, ông từng bày tỏ hy vọng 10% dân số ở mọi quốc gia sẽ được tiêm chủng vào cuối tháng 9/2021, 40% vào cuối tháng 12/2021 và 70% vào giữa năm 2022.

Nhưng đến đầu năm 2022, 90 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số, thậm chí 36 nước trong số đó vẫn còn chưa đạt được mốc 10%.

(Theo AFP)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG