Wednesday, November 29, 2023

Gián điệp Trung Quốc nhận tội “ăn cắp” bí mật của Mỹ

Trang The Guardian đưa tin, một công dân Trung Quốc đã nhận tội hôm 6/1 tại tòa án bang Missouri về âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của Công ty nông nghiệp Monsanto vì lợi ích của chính phủ Trung Quốc.

Theo đó, Xiang Haitao, người làm việc cho Monsanto và một công ty con của tập đoàn này từ năm 2008 đến 2017, đã nhận tội âm mưu gián điệp kinh tế và dự kiến ​​bị kết án vào ngày 7/4. Người này có thể đối mặt với hình phạt tối đa là 15 năm tù.

Các quan chức bang Missouri phát hiện Xiang sở hữu các bản sao của một thuật toán dự đoán độc quyền do Monsanto phát triển khi ông đang chờ lên chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6/2017, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tuy nhiên, ông này vẫn được lên máy bay về Trung Quốc, nơi ông làm việc cho một viện nghiên cứu về đất đai của chính phủ Trung Quốc. Xiang bị bắt khi trở về Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Xiang Haitao, 44 ​​tuổi, “âm mưu đánh cắp bí mật thương mại” từ công ty “với mục đích mang lại lợi ích cho chính phủ nước ngoài, cụ thể là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Xiang bị cáo buộc cố gắng đánh cắp bí mật thương mại khi đang làm nhà khoa học cho Monsanto ở bang Missouri, nơi công ty đặt trụ sở chính. Theo cáo buộc, sau khi Xiang nghỉ việc, anh ta đã mua vé máy bay một chiều đến Trung Quốc và nhà chức trách đã tìm thấy một bản sao thuật toán “Nutrient Optimizer” của Monsanto – được công ty coi là bí mật thương mại – trên một trong những thiết bị điện tử của Xiang.

Bị cáo đã nhận tội trong tuần này và phải đối mặt với mức án 15 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 5 triệu USD. Anh ta sẽ bị kết án vào ngày 7/4.

Các quan chức bang Missouri phát hiện Xiang sở hữu các bản sao của một thuật toán dự đoán độc quyền do Monsanto phát triển khi ông đang chờ lên chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6-2017.

Luật sư Mỹ Sayler Fleming cho biết: “Chúng tôi không thể cho phép công dân Mỹ hoặc công dân nước ngoài giao thông tin kinh doanh nhạy cảm”. Luật sư này gọi những tội như vậy là “mối nguy hiểm cho nền kinh tế” và “an ninh quốc gia” của Mỹ.

Trợ lý Giám đốc Bộ phận Phản gián của FBI, Alan E. Kohler Jr cho rằng “công nhân Mỹ” là những nạn nhân chính “khi những đối thủ, như chính phủ Trung Quốc, đánh cắp công nghệ để phát triển nền kinh tế của họ”.

“Họ không chỉ muốn có công nghệ quân sự được phát triển trong các phòng thí nghiệm bí mật; trong trường hợp này, đó là công nghệ nông nghiệp được nông dân Mỹ sử dụng để cải thiện năng suất cây trồng”, ông cảnh báo.

Vụ của Xiang là chiến thắng mới nhất trong các “cuộc chiến” của Bộ Tư pháp Mỹ đối với vấn đề mà họ cho là sự can thiệp từ Trung Quốc.

Tháng trước, cựu trưởng khoa hóa học của Đại học Harvard đã bị kết tội với một số tội danh liên quan đến mối quan hệ của ông với Trung Quốc và Học viện Công nghệ Vũ Hán.

Bảo Trâm (Theo The Guardian)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG