Wednesday, November 29, 2023

Biến chủng Omicron khiến Israel lập kỷ lục lây nhiễm dù tiêm mũi vaccine thứ 4

Israel trong ngày 5/1 ghi nhận 11.978 ca nhiễm mới, đây là mức kỉ lục mới về lây nhiễm kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tại nước này, mà nguyên nhân được cho là do biến thể Omicron lây lan nhanh ở nước này.

Làn sóng Omicron khiến Israel lập kỉ lục lây nhiêm.

Israel trong ngày 3/1 cũng ghi nhận tới 10.544 ca nhiễm COVID-19, tăng tới 360% so với một tuần trước. Kỉ lục lây nhiễm theo ngày trước đó là 11.345 ca, từng đường ghi nhận hồi đầu tháng 9/2021, khi Israel bắt đầu triển khai chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường.

Hệ số lây nhiễm R – khái niệm chỉ số lượng người trung bình mà một người nhiễm COVID-19 làm lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc gần, đã tăng nhanh, lên mức 1,94, mức cao nhất kể từ tháng 6. Số liệu này được tính toán trong giai đoạn 10 ngày trước và vì thế sẽ không tính đến thời điểm đón Năm mới cũng như làn sóng bùng phát trong tuần qua. Hệ số lây nhiễm ở thời điểm hiện tại do đó còn cao hơn.

Số ca bệnh nghiêm trọng đang điều trị là 125 trường hợp, trong đó có 38 ca phải thở máy. Trong ngày 4/1, Israel ghi nhận hai người thiệt mạng do mắc COVID-19. Hiện có khoảng 14% tổng số người trên 20 tuổi ở Israel vẫn chưa tiêm vaccine. Những người này chiếm 68% số ca nhiễm mới và 54% số ca bệnh nặng trong tuần qua.

Chú thích ảnh
Dòng người xếp hàng để đợi đến lượt làm xét nghiệm COVID-19 ở Tel Aviv, Israel ngày 4/1.

Số ca tăng vọt đã gây ra tình trạng quá tải về xét nghiệm. Để giảm sức ép cho các cơ sở xét nghiệm, Bộ Y tế Israel dự kiến sớm công bố điều chỉnh chính sách. Theo đó, việc xét nghiệm nhanh tại nhà sẽ được đẩy nhanh và nhân rộng đối đối với người khỏe mạnh, đã tiêm đủ liều vaccine, nhằm giải phóng thời gian cách ly. Những người chưa tiêm vaccine hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao do mắc bệnh nền, lớn tuổi, sẽ vẫn phải cần tới xét nghiệm PCR tại các cơ sở y tế để có cơ sở kết thúc quy trình cách ly.

Israel tiếp tục đặt cược vào chiến lược tiêm chủng vaccine để ngăn chặn Omicron, khi là nước đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm bổ sung vaccine mũi 4 nhằm bảo vệ người dân trước sự lây lan của biến thể mới. Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 4/1 đã tuyên bố số lượng kháng thể đã tăng gấp 5 lần ở người tiêm mũi thứ 4. Thông tin này được dựa trên báo cáo sơ bộ kết quả cuộc thử nghiệm tiêm mũi tăng cường thứ 4 cho đội ngũ nhân viên y tế trên cả nước.

(Theo Haaretz)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG