Wednesday, November 29, 2023

Trung Quốc phong tỏa thành phố 1,2 triệu dân vì 3 ca Covid-19

Gần 1,2 triệu dân trong một thành phố thuộc miền Trung Quốc bị buộc phải ở nhà của họ sau khi có 3 ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng được ghi nhận trong đợt phong tỏa mới nhất ở nước này.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc

Theo đó, thành phố Vũ Châu thuộc tỉnh Hà Nam, với dân số 1,17 triệu, thông báo từ tối 3.1, tất cả công dân được yêu cầu ở nhà để kiểm soát sự lây lan của Covid-19.

Yêu cầu này xuất phát từ việc phát hiện 3 ca nhiễm không có triệu chứng trong vài ngày qua. Trong khi đó, ca nhiễm không có triệu chứng không được xem là ca nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục.

Cũng theo thông báo từ giới chức Vũ Châu, tất cả cộng đồng sẽ lập chốt canh gác và dựng cổng để thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Giới chức thành phố cũng đã thông báo cho dừng các dịch vụ xe buýt và taxi, đóng cửa các trung tâm mua sắm, viện bảo tàng và các địa điểm du lịch.

Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc thông báo ghi nhận 108 ca Covid-19 cộng đồng trong ngày 3.1, trong đó có 95 ca ở thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, 8 ca ở tỉnh Chiết Giang và 5 ca ở tỉnh Hà Nam, không bao gồm 3 ca không có triệu chứng nói trên.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại Mãn Châu, thuộc Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Tổng số ca nhiễm ở Tây An đã tăng lên hơn 1.600 ca kể từ ngày 9.12.2021 và thành phố này hôm nay trải qua ngày phong tỏa thứ 13.

Được biết, số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tăng cao kỷ lục bắt đầu từ ngày 25-12-2021, với số liệu công bố 140 ca nhiễm, mức tăng cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc xác nhận có 87 trường hợp lây nhiễm cộng đồng trong 140 ca Covid-19 mới tại nước này.

Theo đó, người dân ở khu vực có nhiều ca nhiễm bị “phong thành” cấm ra khỏi nhà, ngoại trừ đi xét nghiệm Covid-19 và có một số việc cấp thiết được giới chức cho phép. Trong những ngày đầu phong tỏa, mỗi hộ còn được phép cử một thành viên ra ngoài mua nhu yếu phẩm 2 ngày một lần.

Trong vài ngày gần đây, nhiều cư dân ở Tây An phản ánh rằng bị thiếu thực phẩm, dù giới chức khẳng định đang cố gắng đảm bảo nguồn cung ổn định.

Cảnh sát mặc đồ bảo hộ y tế trực tại chốt kiểm soát phương tiện ở quận Thượng Ngu, thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang

Theo giới quan sát và số liệu từ giới chức Trung Quốc, những biện pháp phong tỏa quyết liệt giai đoạn đầu đã giúp Trung Quốc nhanh chóng kiểm soát được đại dịch và tái khởi động nền kinh tế, vượt xa nhiều quốc gia lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, quyết tâm duy trì chiến lược không Covid suốt hai năm qua đã bắt đầu thổi những làn gió buốt vào nền kinh tế Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, hoạt động kinh tế của Trung Quốc hạ nhiệt trên một số lĩnh vực.

Thu Quách 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG