Wednesday, May 22, 2024

Cảnh báo triệu chứng nhiễm Omicron trên da ít người biết

Các chuyên gia Anh mới đây cảnh báo về một triệu chứng nhiễm Omicron trên da ít được biết đến và có thể dễ dàng bị bỏ qua.

Nhiều người nhiễm Omicron ở Anh đã báo cáo họ bị phát ban trên da

Khi biến thể Omicron quét qua khắp nước Anh, nhiều người dân nước này đã biết rõ hơn về những triệu chứng nhiễm Omicron được báo cáo phổ biến nhất.

Nhưng các chuyên gia Anh mới đây cảnh báo về một triệu chứng ít được biết đến và có thể dễ dàng bị bỏ qua, theo The Sun.

Một loạt các nghiên cứu gần đây cho thấy Omicron gây bệnh nhẹ hơn các chủng khác, với báo cáo chính thức đầu tiên của Vương quốc Anh cho thấy nguy cơ nhập viện của Omicron thấp hơn từ 50 đến 70% so với biến thể Delta.

Các quan chức y tế đã nhiều lần cho biết liều vaccine COVID-19 tăng cường có khả năng bảo vệ chống lại Omicron và mang lại cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch.

Theo Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng ZOE COVID của các nhà khoa học Anh, nhiều người nhiễm Omicron ở Anh đã báo cáo họ bị phát ban trên da.

Các chuyên gia Anh nhận định đây là một trong những triệu chứng “chính ” cần lưu ý.

Có hai loại phát ban khác nhau được ghi lại bởi những người Anh nhiễm Omicron. Dạng đầu tiên giống như nổi mề đay, xuất hiện đột ngột. Nó có thể xuất hiện dưới dạng các nốt sần nổi lên và rất ngứa – thường bắt đầu với ngứa dữ dội ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Biến thể Omicron đã gây ra một số triệu chứng chưa được báo cáo trước đây bao gồm buồn nôn và nôn mửa. Ảnh minh họa: Reuters

Loại thứ hai giống như rôm sảy, nổi lên khắp cơ thể, nhưng có nhiều hơn ở khuỷu tay, đầu gối và mu bàn tay và bàn chân.

Một bác sĩ đa khoa ở London trước đây đã cảnh báo rằng trẻ em nhiễm Omicron có thể bị phát ban, nhưng triệu chứng này chưa phổ biến ở người lớn cho đến gần đây.

Tiến sĩ David Lloyd cho biết ông đã thấy khoảng 15% thanh thiếu niên nhiễm Omicron được xác nhận bị phát ban. Các em cũng bị mệt mỏi, đau đầu và chán ăn – giống với các triệu chứng ở người lớn.

Trước đó, các chuyên gia Anh cảnh báo rằng nhiều ca COVID-19 có thể bị bỏ sót vì danh sách các triệu chứng chính của COVID-19 đã lỗi thời và không đầy đủ.

Hiện tại, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh cho biết ba triệu chứng COVID-19 chính cần chú ý là ho dai dẳng mới xuất hiện, mất vị giác và khứu giác và sốt.

Nhưng các chuyên gia đằng sau nghiên cứu ứng dụng Theo dõi triệu chứng ZOE cho biết hầu hết mọi người không xuất hiện bất kỳ 3 triệu chứng nào kể trên.

Dữ liệu từ ứng dụng cho thấy những người nhiễm Omicron thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm virus. Các triệu chứng này bao gồm chảy nước mũi, khô / ngứa họng, nhức đầu, mệt mỏi và hắt hơi.

Đau lưng dưới, đau cơ và đổ mồ hôi ban đêm cũng là những triệu chứng chính. Người dẫn đầu ứng dụng ZOE, Giáo sư Tim Spector từ Đại học King’s College London, cho biết mọi người cần lưu ý rằng COVID-19 đã trở thành một căn bệnh ‘giống cảm lạnh’ hơn.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG