Wednesday, May 22, 2024

Điều kỳ diệu Việt Nam đã làm được!

Chỉ trong vòng 4 tháng, Việt Nam đã tạo nên kỳ tích mới mà giới chuyên gia dự đoán mất tới 10 năm mới có được.

Điều kỳ diệu Việt Nam đã làm được!
Học sinh tại TP.HCM tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Còn nhớ ở lần bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, Việt Nam đã trở thành “tội đồ” khi tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 vẫn ở mức thấp trong khu vực Đông Nam Á (chỉ hơn Myanmar) với hơn 8 triệu liều tiêm, đạt tỷ lệ bao phủ 1 liều cho 7,5% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Một phần nguyên nhân là Việt Nam không được ưu tiên phân phối vaccine (vì kiểm soát dịch bệnh tốt trong năm 2020) và nguồn cung toàn cầu khan hiếm. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của chủng Delta, Chính phủ đã kiên quyết đề ra mục tiêu 75% dân số được phủ 2 mũi vaccine vào cuối năm 2021.

Ngay lập tức, một số chuyện gia hay giới truyền thông nước ngoài đều lắc đầu, đưa ra dự báo rất bi quan rằng, Việt Nam phải mất hơn 10 năm mới có thể tiêm được vaccine Covid-19 cho 75% dân số.

Không tranh cãi, không hằn học, tính mạng người dân được đưa lên hàng đầu. Điện đàm liên tục, công du như con thoi, làm việc bất kể ngày đêm, cả hệ thống Chính trị và đặc biệt là Chính phủ đã khiến thế giới phải quay đầu nhìn lại.

Tính đến tối 31/12/2021, cả nước đã tiêm gần 151 triệu liều vaccine Covid-19, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á (xếp sau Indonesia). Trong đó:

Tỉ lệ dân số đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine đạt 84,5%, đứng thứ 4 Đông Nam Á (xếp sau Brunei, Singapore và Campuchia), đứng 2 trong nhóm 20 quốc gia có dân số đông nhất thế giới (xếp sau Trung Quốc).

Điều kỳ diệu Việt Nam đã làm được!
Bảng xếp hạng ghi danh Việt Nam

Tỉ lệ dân số đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản đạt 70,2%, đứng thứ 5 Đông Nam Á (xếp sau Brunei, Singapore, Campuchia và Malaysia). Tỉ lệ dân số chưa được tiêm vaccine là 15,5%, tỉ lệ dân số đã tiêm liều vaccine tăng cường thứ 3 đạt 4,2%. Và tỷ lệ tử vong sau khi tiêm chủng vẫn thấp hơn con số của thế giới rất nhiều.

Như vậy, cho đến thời điểm này chúng ta hoàn toàn tự hào thông báo cho cả thế giới rằng, Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu 70% dân số tiêm đủ liều vaccine cơ bản trong năm 2021. Là tiền đề rất quan trọng để người dân trở lại với cuộc sống bình thường mới.

Dù biết vẫn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng với những tiền đề đã đạt được, một tương lai tốt đẹp đang chào đón Việt Nam năm 2022 là điều có thể báo trước.

Hạ Băng

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG